13 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt

Lực lượng chức năng cho biết trong ngày 22/7 đã thu giữ khoảng 13 tấn dâu tây tươi không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt. Đối tượng vận chuyển theo đường hàng không.

Trao đổi với Zing, đại diện Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết trưa 22/7, đơn vị này phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra hành chính 3 ôtô tải chở lượng dâu tây lớn rời khỏi Cảng hàng không Liên Khương đi TP Đà Lạt.

Quá trình kiểm tra, công an phát hiện trên xe có tổng cộng 326 thùng xốp ghi chữ Trung Quốc được đóng gói cẩn thận. Toàn bộ hàng bên trong thùng xốp là dâu tây tươi với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau.


Số dâu tây không rõ nguồn gốc được đóng gói trong các hộp ghi chữ Trung Quốc. Ảnh: Infonet.

Bước đầu, các lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng từ để chứng minh xuất xứ hàng hóa theo quy định. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời đưa toàn bộ hàng hóa, phương tiện về trụ sở để làm việc.

Tại đây, các tài xế khai nhận chỉ là người chở thuê. Qua xác minh, lô hàng dâu tươi trên có trọng lượng khoảng 3,5 tấn, được vận chuyển từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, đáp xuống Cảng hàng không Liên Khương và sau đó định vận chuyển đến TP Đà Lạt để tiêu thụ.

Đến tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện nhiều tấn dâu tây tươi không rõ nguồn gốc tuồn vào Đà Lạt theo cách tương tự. Hiện tại, tổng lượng hàng bị thu giữ là khoảng 13 tấn.

Đại diện Công an huyện Đức Trọng cho biết đang xác minh làm rõ chủ lô hàng.

Tại Đà Lạt, mô hình trang trại trồng dâu tây kết hợp với du lịch thu hút nhiều người quan tâm. Du khách tới tham quan có thể hái dâu, ăn trực tiếp tại vườn hoặc mua sẵn mang về, giá phổ thông dao động 120.000-200.000 đồng/kg dâu tây tươi.

Trong khi đó, loại dâu tây được quảng cáo là canh tác bằng công nghệ cao, hàng cao cấp có giá dao động 250.000-500.000 đồng/kg.

Theo Zing News