3 dấu hiệu đơn giản nhất giúp phân biệt rượu Chivas 12 thật và giả

Càng gần Tết Nguyên đán, các đối tượng làm rượu giả càng lợi dụng cơ hội này để tung ra thị trường, trong đó có rượu Chivas 12 giả.

Bắt giữ hơn 300 chai Chivas giả

Tháng 9/2015 vừa qua, Phòng cảnh sát kinh tế (PC46), Công an TP. Hà Nội đã cho biết đơn vị vừa phát hiện một “lò” sản xuất rượu Chivas giả ngay giữa trung tâm TP Hà Nội. Các đối tượng đã lấy rượu Black (Lào) để đóng vào chai Chivas.

Cụ thể PC46 đã phát hiện đối tượng Quách Ngân Giang (36 tuổi, thường trú tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội; ở tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, nhân viên điều hành hãng taxi Group), vận chuyển 48 chai rượu Chivas 12, giả trên xe máy.

Cơ quan Công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Giang, thu giữ 12 chai Chivas 12 giả; 7 chai rượu Black (Lào); 65 vỏ chai rượu cùng nhiều tem, nhãn, nắp chai, nút bi, dụng cụ dùng để sản xuất rượu Chivas giả.

Giang và vợ là Trần Thị Thanh Hoa (36 tuổi, hộ khẩu thường trú tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã khai nhận toàn bộ số rượu Chivas 12 trên là rượu giả, do Hoa trực tiếp sản xuất tại nhà.

Thủ đoạn làm giả rượu của Giang và Hoa là thu mua vỏ chai Chivas cũ về tẩy rửa, đặt mua tem, nhãn Chivas rồi mua rượu Black (Lào) về sang chiết vào vỏ chai Chivas. Sau đó, hai đối tượng này dán tem rượu nhập khẩu độ cồn hơn 30 độ để thành rượu Chivas giả.

Hầu hết số rượu Chivas 12 giả được Giang mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng rượu, tạp hóa trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hà Nam, Vĩnh Phúc. Căn cứ vào lời khai này, cơ quan chức năng đã khám xét và thu giữ 300 chai rượu Chivas giả tại các cơ sở phân phối các tỉnh trên.

Cách phân biệt Chivas 12 thật và Chivas 12 giả

Có thể phân biệt Chivas 12 thật và Chivas 12 giả dựa vào một số yếu tố chính như tem chống hàng giả của Chivas, nhãn chai, Guarantee bọc ngoài nắp chai, màu sắc của rượu…

Tem chống hàng giả Chivas

Tem chống hàng giả Chivas là loại tem tích hợp công nghệ cao được in bằng máy in laser đặc chủng, không dùng mực in nhằm hạn chế khả năng bị làm giả. Loại tem này không thể bóc tách hay tái sử dụng. Tem được tích hợp ba tính năng phân biệt rất trực quan và dễ sử dụng. Hiện nay, ở một số nhà hàng, quán ăn hay quán karaoke…thường sử dụng rượu Chivas, dùng tem tự dán lên chai. Đặc biệt, các khách hàng “ít sành điệu” thường hay bị “dính” phải rượu giả nhất. Do đó, lột thử tem chống hàng giả Chivas được coi là cách kiểm tra dễ nhất. Nếu tem có thể bóc được nguyên lành thì đó chính là rượu Chivas 12 giả.

Tem chống hàng giả Chivas được tích hợp ba tính năng phân biệt rất trực quan và dễ sử dụng:

3-dau-hieu-don-gian-nhat-giup-phan-biet-ruou-chivas-12-that-va-gia1

Vùng phản ứng với nước (1): Vùng hai đầu tem khi gặp nước thì tên thương hiệu sẽ bị chìm dần và biến mất. Khi nước khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Vùng phản ứng với bút dạ quang: Dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng (2) của tem, ta sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên.

Vùng phản ứng với đèn huỳnh quang: Chiếu hánh đèn huỳnh quang soi vào phần trắng (3) của tem, sẽ thấy tên thương hiệu chivas in chìm của vùng phản ứng hiện lên.

Phân biệt rượu Chivas 12 thật và giả dựa trên mã số trên nhãn sau của chai và trên guarantee đầu chai

3-dau-hieu-don-gian-nhat-giup-phan-biet-ruou-chivas-12-that-va-gia2
Mã số trên nhãn sau của chai và trên guarantee đầu chai là phần phải có của một chai Chivas thật. Mã số này được in bằng laser và trùng nhau. Chivas giả sẽ không có phần mã số này trên Guarantee và nhãn sau của chai.

Phân biệt rượu Chivas 12 thật và giả dựa trên Guarantee bọc ngoài nắp chai

3-dau-hieu-don-gian-nhat-giup-phan-biet-ruou-chivas-12-that-va-gia3

Guarantee dùng để bảo vệ nắp chai, rất dễ hư. Muốn mở được nắp chai Chivas 12 nói riêng hay Chivas nói chung thì phải tháo nắp chai. Cho dù cần thận đến đâu thì khi mở nắp chai cũng không tránh khỏi việc Guarantee bị hư hỏng và rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Theo Trần Nam ( vietq )