4 lý do khiến tủ lạnh lâu đông đá và cách khắc phục

Tủ lạnh lâu đông đá có thể do bạn sử dụng không đúng cách, nhưng cũng có thể là do một vài lỗi kỹ thuật nào đó của tủ. Dưới đây là 4 lý do khiến tủ lạnh lâu đông đá và cách khắc phục chúng.
Tủ lạnh làm đá lâu là một trong những điều khiến bạn bực bội vì thời gian chờ đợi để sử dụng đá và bảo quản thực phẩm tăng lên. Thông thường những gia đình không có người am hiểu về điện máy sẽ phải gọi thợ tới sửa và mất một khoản tiền kha khá. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến tủ lạnh lâu đông đá mà bạn hoàn toàn có thể xử lý ngay tại nhà mà không cần phải mời thợ tới nhà. Dưới đây là 4 lý do khiến tủ lạnh lâu đông đá và cách khắc phục chúng.

Cho quá nhiều nước vào ngăn đá tủ lạnh

Cho quá nhiều ngăn đá trong tủ lạnh làm khả năng đông đá của tủ bị giảm xuống.

Việc cùng một lúc đặt quá nhiều khay nước đá vào ngăn đông của tủ lạnh làm cho không khí không được lưu thông đồng đều nên thời gian làm đá sẽ bị kéo dài, thậm chí đã không thể đông được. Bên cạnh đó, kích thước và chất liệu của khay làm đá cũng ảnh hưởng tới thời gian làm đông đá của tủ lạnh. Thông thường, khay đá bằng kim loại sẽ làm đá nhanh hơn so với khay nhựa.
Nếu tủ lạnh nhà bạn đang rơi vào trường hợp này thì cách tốt nhất là hãy bỏ bớt các khay làm đá trong tủ lạnh ra, đồng thời sắp xếp các khay làm đá sao cho có chỗ thông khí để hơi lạnh trong tủ có thể làm lạnh đều cho tất cả các khay.

Ngăn đá tủ lạnh có quá nhiều tuyết

Lớp tuyết quá dày làm cản trở sự thoát ra của hơi lạnh, tiêu hao nhiều điện năng.

Một số loại tủ lạnh cũ không có công nghệ chống đông tuyết thì sau một thời gian sử dụng tủ sẽ xuất hiện một lớp tuyết dày trên ngăn đá khiến thời gian đông đá kéo dài.

Khi gặp hiện tượng này, bạn hãy lấy toàn bộ thức ăn cũng như các khay đá trong tủ ra, ngắt toàn bộ điện trong tủ để tuyết trên ngăn đá tan ra, sau đó bạn sử dụng một chiếc khăn khô, mềm lau sạch tủ, cuối cùng cấp điện trở lại cho tủ và bỏ thực phẩm vào tủ. Việc xả tuyết cho tủ lạnh sẽ làm thời gian làm lạnh được rút ngắn đồng thời giảm lượng điện năng mà tủ tiêu thụ.

Tủ lạnh bị hết gas

Tủ lạnh bị hết gas cũng là một trong những nguyên nhân khiến khả năng làm lạnh giảm.

Cũng giống như điều hòa nhiệt độ, khi tủ lạnh hết gas thì khả năng làm lạnh sẽ giảm, thậm chí là không còn khả năng làm lạnh. Vì vậy, nếu tủ lạnh nhà bạn rơi vào trường hợp này thì hãy liên hệ ngay với thợ sửa điều hòa để nạp thêm gas vào tủ lạnh nhé.

Gioăng cao su ở cửa tủ lạnh bị hỏng

Gioăng cao su ở cửa tủ lạnh bị hở sẽ khiến hơi lạnh trong tủ thoát ra ngoài.

Ở cửa của tủ lạnh luôn có một lớp gioăng cao su giúp cho khí lạnh trong tủ không thoát ra ngoài, khi gioăng tủ bị hỏng, thời gian làm lạnh sẽ tăng lên đồng thời điện năng tiêu thụ cũng sẽ tăng lên vì phải bù đắp lại lượng khí lạnh đã bị thoát ra ngoài.

Bạn có thể kiểm tra xem gioăng của tủ lạnh có bị hở hay không bằng cánh đưa tay lại gần các khe cửa của tủ, nếu thấy hơi lạnh thoát ra thì chứng tỏ gioăng cao su của tủ lạnh nhà bạn đã hỏng. Lúc này hãy gọi ngay thợ sửa đến để phục hồi hoặc thay mới cho gioăng tủ lạnh nhà bạn nhé.

CK Nguyễn-vietq.vn(t/h)