4 mẹo bảo vệ sức khoẻ khi đi chợ mùa dịch Covid-19

Ưu tiên siêu thị có không gian rộng, thoáng, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, thanh toán điện tử … giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.  

Các chuyên gia y tế thế giới vẫn chưa tìm ra vắcxin phòng ngừa virus corona. Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, WHO khuyến cáo, mỗi người cần chủ động phòng ngừa bằng cách rửa tay thường xuyên, hạn chế chỗ đông người.

Việc đi chợ mua thực phẩm là hoạt động thường xuyên của mỗi gia đình. Dưới đây là những lưu ý để người tiêu dùng bỏ túi, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh khi mua hàng.

Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên khi đến chợ, siêu thị

Khẩu trang y tế là vật dụng không thể thiếu khi bạn đi đến chỗ đông người như chợ, siêu thị. Virus corona có thể lây truyền qua đường giọt bắn nên lớp ngoài cùng khẩu trang có tính năng chống thấm, giúp ngăn cản các hạt chất lỏng (droplet) văng ra khi người bệnh hắt xì hơi, ho, thở mạnh.


Người tiêu dùng chủ động đeo khẩu trang khi đi chợ, siêu thị.

Ngoài ra, Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày trên các bề mặt vật dụng. Do vậy, ngay sau khi đụng, chạm trực tiếp với thực phẩm tươi sống, vật phẩm tại các chợ, siêu thị, bạn cần phải rửa tay đúng cách bằng dung dịch sát khuẩn theo 6 bước từ khuyến nghị của Bộ Y tế.

Hiện, một số chuỗi bán lẻ lớn như VinMart, VinMart+ có trang bị nước rửa tay khô tại nhiều vị trí cho khách hàng đến mua sắm. Người tiêu dùng rửa tay thường xuyên giúp phòng dịch Covid-19, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… 


Dịp này, các siêu thị tăng cường nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Chọn chợ, siêu thị thoáng, rộng, vệ sinh sạch sẽ

Theo khuyến nghị từ WHO, virus Covid-19 sợ ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, gió nên khó tồn tại, phát triển trong môi trường thông thoáng khí, nhiệt độ cao. Ngược lại, những khu chợ ẩm thấp, bức bí, nhiều chất thải ẩn chứa nhiều virus gây bệnh. Vì vậy, các chợ hay siêu thị có không gian thoáng đãng, vệ sinh sạch sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm. 

Một số chuỗi bán lẻ có lợi thế về cơ sở vật chất để thu hút khách hàng cũng chủ động “đi trước, đón đầu” để tạo niềm tin cho khách hàng. Tại hệ thống VinMart, VinMart+, toàn bộ nhân viên được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, đeo khẩu trang khi phục vụ, bắt buộc rửa tay với xà phòng, nước sạch nhiều thời điểm trong ngày, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, VinMart, VinMart+ cũng đều đặn triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh, diệt khuẩn tại điểm bán, khu vực kinh doanh như: trang thiết bị dụng cụ, nền nhà, tay nắm cửa, xe đẩy, những điểm khách hàng tiếp cận nhiều bằng dung dịch khử khuẩn. Đội ngũ thanh tra thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng dịch, để đảm bảo hơn 3.000 điểm bán VinMart, VinMart+ trên cả nước tuân thủ quy định nghiêm ngặt trong mùa dịch.

Chọn mua thực phẩm sạch, không tiêu thụ động vật hoang dã

Nhiều bằng chứng khoa học từ đại dịch SARS đến Covid-19 cho thấy, những ổ virus trên động vật hoang dã có thể lây truyền, gây ra đại dịch trên con người. Do đó, khi đi chợ, bạn cần lưu ý hạn chế tiếp xúc, đụng chạm trực tiếp với động vật hoang dã, động vật có biểu hiện ốm yếu, không bình thường. Để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm, WHO khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ các loại động vật này, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay bị ôi thiu.

Cơ quan chức năng cũng đưa ra khuyến nghị người dân nên sử dụng các thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, bảo quản tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thương hiệu như thịt mát MEATDeli, rau củ sạch VinEco, mì Omachi, xúc xích Heo cao bồi hay các thực phẩm chế biến sẵn VinMart Cook là gợi ý cho người tiêu dùng thời điểm này. 


Việc đến những khu chợ thông thoáng, thanh toán điện tử thay vì tiền mặt giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Mua sắm bằng công nghệ thay thế cho tiền mặt

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, vi khuẩn có thể tồn tại trên tiền mặt. Theo kết quả nghiên cứu của Trường đại học New York (Mỹ), tiền giấy tiềm ẩn khoảng 3.000 vi khuẩn, nhiều loại trong số đó có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Vì thế, trong mùa dịch, người tiêu dùng có xu hướng chuyển hướng sử dụng các phương thức thanh toán thay tiền mặt như công nghệ thanh toán bằng quét mã qua ứng dụng hay ví điện tử.

Hiện, trên thị trường, có rất nhiều loại ứng dụng, ví điện tử tích hợp trên smartphone để bạn lựa chọn. Trong đó, VinMart Scan&Go cho phép khách hàng quét mã sản phẩm muốn mua, tự tạo đơn hàng trực tuyến, thanh toán bằng hình thức tùy chọn. Điểm ưu việt của VinMart Scan&Go đó là khả năng thanh toán nhanh, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giúp tiết kiệm thời gian xếp hàng chờ đợi mỗi khi đi mua sắm.

Theo VnExpress.net