5 mẹo phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi vô cùng đơn giản

Thịt lợn kém tươi và ôi có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, mỡ màu tối độ rắn giảm sút, mùi bị ôi.

Thịt lợn có hai loại thịt nạc và thịt mỡ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít, nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra, thịt nạc còn chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ Hemoglobin trong thịt hơn là Hemoglobin trong thực vật. Bởi vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.

thit-lon-tuoi_ngon

Cách chọn thịt lợn ngon vô cùng đơn giản cho các bà nội trợ

Do mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò. Các chuyên gia cho rằng, ăn thịt nạc thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và việc chữa trị táo bón.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữa ăn gia đình, các bà nội trợ nên cần phải chọn mua các loại thịt tươi, ngon, trong đó có thịt lợn, một loại thực phẩm phổ biến đối với người Việt Nam. Thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

Việc chọn thịt lợn tươi ngon có thể dựa trên trạng thái cảm quan dựa vào một số yếu tố:

-Trạng thái bên ngoài:

Thịt tươi: Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong.

Thịt kém tươi và ôi: Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mỡ màu tối độ rắn giảm sút, mùi bị ôi. Mặt khớp có nhiều nhớt.

-Vết cắt:

Thịt tươi: Màu sắc bình thường, sáng khô

Thịt kém tươi và ôi: Màu sắc hơi tối, hơi ướt.

-Độ rắn và độ đàn hồi:

Thịt tươi: Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngon tay ra và không bị dính.

Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường, dính nhiều.

Thịt kém tươi: Khi ấn ngón tay để lại vết lõm sau đó trở về bình thường, dính.

-Tủy:

Thịt tươi: Bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi.

Kém tươi và ôi: Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi.

-Nước canh, nước luộc:

Thịt tươi: Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỏi một lớp váng với vết mỡ to

Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành từng vết nhỏ.

Thịt ôi: Nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.

Theo – hangthathanggia