6 nguyên nhân NTD chưa được bảo vệ về an toàn thực phẩm

Một quan chức trong ngành Quản lý Thị trường (QLTT) đã nêu lên 6 nguyên nhân dẫn đến việc người tiêu dùng (NTD) chưa được bảo vệ về an toàn thực phẩm (ATTP).
Vị quan chức này đã khái quát 6 nguyên nhân như sau:

Pháp luật: Chậm hướng dẫn, chậm sửa đổi, thiếu và chồng chéo.

Cơ quan thực thi: Trình độ hạn chế, kiêm nhiệm, đồng thời có sự chồng chéo phân công (giữa các cơ quan).

Tổ chức công tác – xã hội: (Hội Bảo vệ NTD…) thiếu, yếu, không có kinh phí hoạt động, kém kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tham gia bảo vệ người tiêu dùng.

Người tiêu dùng: Thiếu kiến thức pháp luật, thiếu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thực phẩm bẩn. Ngại tố cáo, khiếu nại.

Nhà sản xuất: Chậm đổi mới, không áp dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất…
Truyền thông: Có cả tích cực và tiêu cực, có trường hợp thông tin không trung thực.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng QLTT tỉnh Bình Dương.

Đó là ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng QLTT tỉnh Bình Dương tại buổi tọa đàm chung quanh vấn đề ATTP, hàng giả và không rõ nguồn gốc do Cơ quan Đại diện phía Nam Báo Người Tiêu Dùng và Công ty Truyền thông và Sự kiện 360 FC Việt phối hợp tổ chức tại TP.HCM tuần qua.

Ông Danh xác nhận, cho tới nay, NTD vẫn thường bị xâm hại bởi: Thực phẩm có sử dụng chất cấm, sử dụng vượt mức cho phép, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; thực phẩm kém chất lượng do nhà sản xuất, do bảo quản không tốt, do thực hành vệ sinh kém, thực phẩm bảo quản không đúng quy định của nhà sản xuất (thực phẩm chia nhỏ để bán); thực phẩm giả…

Trả lời câu hỏi của PV Báo Người Tiêu Dùng: “Xin cho biết có “liều thuốc” nào hữu hiệu để đối phó với vấn nạn vệ sinh ATTP hiện nay?”, ông Danh chia sẻ: “Vấn đề quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và NTD. Nhà sản xuất phải ý thức việc cho chất cấm, hoặc là dư lượng thuốc vào thực phẩm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe NTD. Vì vậy, doanh nghiệp không nên vì đồng lời, ham cái lợi trước mắt mà có hành vi sai trái. Các doanh nghiệp chân chính phải làm sao sản xuất tốt hơn nữa, sạch hơn nữa để cung cấp thực phẩm sạch, chất lượng cao cho NTD. Giữa hai sự việc trên, chúng ta cân bằng lại thì sẽ tạo ra nguồn thực phẩm tốt”.

Theo ông, NTD cũng phải có ý thức, khi chọn lựa thực phẩm phải mua ở những thương hiệu nổi tiếng, có uy tín, không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ và điều cần nhất là phải có ý thức tự bảo vệ mình. Một điều quan trọng nữa là các cơ quan thực thi ATTP cần phải có sự quyết tâm.

Ông ví von: Như hiện nay TP.HCM đang nổi cộm vấn đề giành lại lòng lề đường cho người dân, thì cơ quan quản lý ATTP cũng phải giành lại chất lượng thực phẩm cho NTD.
Quyền và nghĩa vụ của NTD thực phẩm

Theo Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010 được Quốc hội thông qua, NTD thực phẩm có các quyền sau đây: Được cung cấp thông tin trung thực về ATTP, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp, được cung cấp thông tin về nguy cơ mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm.

Được yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật. Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi NTD bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật. Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

NTD thực phẩm có các nghĩa vụ:

Tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về ATTP của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm.

Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ mất ATTP, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với UBND nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm.

Anh Trinh – nguoitieudung.com