Bắt giữ hàng nghìn máy hút thuốc lá điện tử lậu

Hàng nghìn máy hút thuốc lá và các phụ kiện không rõ nguồn gốc bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ. Ảnh: QLTT

Hàng nghìn máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện không rõ nguồn gốc đã bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý Thị trường ngày 10.9 cho biết, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường vừa tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa chỉ số 5 Ngô Quyền và số 6 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), thu giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế… đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Địa điểm kinh doanh mang tên “The Vape club” được xác định là của Đỗ Minh Đức (sinh năm 1990, thường trú tại số 42, phố Phùng Khắc Hoan, P.Ngô Thị Nhậm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Thời điểm Đội Quản lý thị trường số 1 ập đến kiểm tra, đối tượng xuất trình cho Đoàn kiểm tra giấy phép chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề đăng ký là bán càphê, nước giải khát, thuốc lá.

Tuy nhiên, tại đây lại trưng bày bán sản phẩm thuốc lá điện tử với số lượng lớn do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, núp bóng quán càphê, khó phát hiện, bên cạnh đó cơ sở kinh doanh này còn sử dụng website thương mại điện tử thevapeclub.vn để quảng bá sản phẩm và bán hàng hoá mà không thực hiện nghĩa vụ với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế… đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, đây là các sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ con người khi sử dụng.

Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện, và nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hoá chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi của người sử dụng.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2014, WHO công bố một báo cáo cho thấy thuốc lá điện tử không có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống. Ở Việt Nam, đã có nhiều người nghiện cả hai! Cho rằng thuốc lá điện tử không hại bằng thuốc lá điếu là thiếu căn cứ, để có cảm giác sảng khoái, người hút phải hít sâu để đủ lượng nicotin, vì vậy, vẫn có đủ số và lượng chất tác hại vào cơ thể.

Theo Laodong.vn