Cận cảnh “chốt chặn triệu đô” khiến thực phẩm bẩn không thể lọt vào VinMart & VinMart+

Tại VinMart & VinMart+, các mẫu thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt lợn, thịt bò,
cá tươi, hải sản… được đặc biệt chú trọng và kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Nếu không vượt
qua được các tiêu chí về an toàn tại hệ thống phòng lab chuẩn quốc tế sẽ bị thu hồi, hủy
hoặc hoàn trả lô hàng đó cho Nhà cung cấp.

Đúng 5h30 sáng hàng ngày, khi các Nhà cung cấp thực phẩm giao lô hàng mới đến siêu thị, các
chuyên viên phòng lab trực sẵn lập tức lấy mẫu và chuyển ngay về phòng kiểm nghiệm. Tại
đây, nhằm đảm bảo tính chính xác và khách quan, các mẫu sẽ được mã hóa để kiểm nghiệm
viên không biết mẫu đang kiểm tra là sản phẩm từ nhà cung cấp nào.

Tuỳ từng sản phẩm mà các chỉ tiêu phân tích sẽ khác nhau. Phổ biến bao gồm các nhóm chỉ tiêu
chính cần kiểm nghiệm là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, tồn dư hóa
chất, chỉ tiêu kim loại nặng, và các chỉ tiêu về vi sinh vật.

Các mẫu thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt lợn, thịt bò, cá tươi, hải sản… đặc biệt được
chú trọng, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt và nhanh chóng. Nếu kết quả kiểm nghiệm không
đạt yêu cầu, VinMart & VinMart+ sẽ thu hồi, hủy hoặc hoàn trả lô hàng đó cho Nhà cung cấp.

Mỗi mẫu kiểm nghiệm sẽ được chuyển qua nhiều phòng ban khác nhau nhằm phân tích toàn
diện các chỉ tiêu: Phòng xử lý mẫu, Phòng Sắc ký và phòng Quang phổ – khu vực vận hành các
trang thiết bị kiểm nghiệm hóa lý như dư lượng thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh, kim loại
nặng; Phòng ủ, đọc kết quả mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật; Phòng Bảo quản mẫu…

Hệ thống phòng lab kiểm nghiệm của VinMart được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, tiêu
chuẩn quốc tế như: Hệ thống sắc ký lỏng ghép nối đầu dò khối phổ phân giải cao (LC-QTOF),
hệ thống sắc ký lỏng ghép nối với đầu dò khối phổ 2 lần (LC-MS/MS), hệ thống sắc ký khí
(GC), hệ thống quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS), máy định danh vi sinh vật gây bệnh
(VIDAS)…

Kể từ khi bắt đầu triển khai vào tháng 7/2015 cho đến nay, VinMart và VinMart+ đã có tới 36
phòng/trạm kiểm nghiệm VS ATTP trên khắp cả nước, kiểm nghiệm trên 15.000 mẫu mỗi
tháng. Con số này đang không ngừng gia tăng bởi số phòng/trạm kiểm nghiệm liên tục được

phát triển thêm, đúng theo nguyên tắc “chỗ nào có VinMart, VinMart+ mở mới là chỗ ấy phải
có trạm kiểm nghiệm đồng hành”.

Phòng Kiểm nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 – tiêu chuẩn quốc tế
áp dụng cho phòng kiểm nghiệm và hiệu chuẩn. Do đó, kết quả phân tích tại đây được cơ quan
thẩm quyền nhà nước công nhận về mặt pháp lý và được thừa nhận trên trường quốc tế.

Trao đổi với PV, ông Đinh Đăng Huy, trưởng bộ phận kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP)
của VinCommerce (đơn vị sở hữu chuỗi VinMart & VinMart+) tiết lộ, toàn bộ thực phẩm trước
khi lên kệ tại 107 siêu thị VinMart và hơn 1.800 cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc đều phải
trải qua “chốt chặn” gắt gao của 36 phòng lab được phân bố trên toàn quốc.
“Phòng kiểm nghiệm là một mắt xích quan trọng trong chuỗi các công đoạn trên, luôn song
hành cùng VinMart và VinMart+ để đảm bảo đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng; đặc
biệt trong giai đoạn mà vấn đề an toàn thực phẩm đang càng ngày càng được người dùng quan
tâm”, ông Huy khẳng định.