Cảnh báo đáng sợ của WHO về Covid-19

Virus corona chủng mới gây ra dịch Covid-19 có thể tồn tại mãi như HIV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 13/5 cảnh báo.

“Virus này có thể trở thành một loại virus hiện hữu khác trong cộng đồng của chúng ta và nó có thể không bao giờ biến mất”, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.


Ông Mike Ryan

“Tôi nghĩ, điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận thực tế và tôi không cho rằng bất cứ ai có thể dự đoán khi nào thì dịch bệnh này biến mất”, ông cho biết thêm. “Theo tôi, không có lời hứa nào và cũng không có thời hạn nào ở đây”.

“Dịch bệnh này có thể kéo dài, hoặc có thể không”, Reuters dẫn lời ông Ryan.

Tuy nhiên, quan chức này nói rằng thế giới đã kiểm soát được cách đối phó với dịch bệnh này, dù điều này sẽ cần “một nỗ lực rất lớn” ngay cả khi tìm được vắc-xin, viễn cảnh mà ông mô tả là rất gian nan.

Hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số loại đã đưa vào thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm loại vắc-xin ngăn chặn hiệu quả virus corona.

Trước đó một ngày, hôm 12/5, một quan chức cấp cao khác của WHO nói rằng việc xác định nguồn gốc của virus corona chủng mới sẽ giúp tìm ra được dịch Covid-19 đã xâm nhập vào loài người nhanh như thế nào.

“Đây là virus có nguồn gốc động vật truyền sang người. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng hiểu virus này đã thích nghi như thế nào để xâm nhập loài người”, Sylvie Briand, Giám đốc mảng bệnh truyền nhiễm của WHO, nói tại Geneva.


Bà Sylvie Briand

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, virus corona chủng mới xuất phát từ loài dơi nhưng đã truyền qua một loài khác trước khi lây sang người.

“Virus nhân lên ở những con vật này, thay đổi một chút và cuối cùng dẫn đến một loại virus có thể lây truyền sang người”, Giám đốc Briand nói thêm.

Truy tìm được nguồn gốc của virus, bằng cách phát hiện ra những vật chủ trung gian, sẽ có thể “ngăn chặn được hiện tượng này xảy ra lần nữa, cũng như phòng tránh được sự lây truyền qua lại giữa con người và các loài động vật”.

“Mỗi khi nó nhảy từ loài này sang loài khác, virus có thể biến đổi một chút”, bà Briand cho biết. “Điều đó có thể tác động đến phương pháp điều trị. Virus có thể trở nên kháng thuốc hay khiến cho vắc-xin không còn đủ hiệu quả”.

Theo vietnamnet.vn