Chương trình cộng đồng kêu gọi người dân ngừng hút thuốc lá lậu chứa coumarin

Một chuỗi chương trình cộng đồng mang tên “Tự hào hàng Việt Nam” được thực hiện trong thời gian qua để kêu gọi người dân ngưng hút thuốc lá lậu có chứa chất độc coumarin – một loại chất độc có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả người tiêu dùng trực tiếp lẫn cộng đồng.

Không chỉ Bộ Y tế Việt Nam mà cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Canh nông và Thực phẩm của Canada và Thái Lan đều cấm sử dụng coumarin trong thực phẩm bởi những tác hại nghiêm trọng của loại chất này. Hiện nay, trong thuốc lá lậu thường bị tẩm thêm chất coumarin tạo mùi thơm, gây nghiện đưa vào sợi thuốc lá lậu, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Dù vậy, thuốc lá lậu vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường và người Việt thì vẫn vô tư hút thuốc lá lậu mà không hề biết về những hậu quả nghiêm trọng của mặt hàng này.
Trước thực trạng đó, đã có rất nhiều hoạt động tuyên truyền được diễn ra và tiêu biểu là chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, vận động thanh niên dùng hàng Việt, đấu tranh chống tác hại của thuốc lá lậu và tệ nạn buôn lậu thuốc lá cũng được Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (Trung ương Hội LHTN Việt Nam) và Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) tổ chức trên khắp các tỉnh miền Nam từ ngày 11/01/2017 đến hết tháng 3/2017. Thông điệp chính của chuỗi chương trình là: “Buôn lậu, không có hậu”, “Thuốc lá lậu, không có hậu”.

Sự kiện “Tự hào hàng Việt Nam” với các hoạt động thu hút người dân tham gia

Chương trình được tổ chức tại các tỉnh trọng điểm buôn lậu: Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang với hy vọng người dân địa phương phần nào nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi buôn lậu; từ đó tránh xa con đường sai trái này; đừng vì lợi trước mắt mà phải trả giá đắt.
Cũng trong chương trình, vở kịch do NSND Hồng Vân đã đồng thời thể hiện được 2 thông điệp chính của chiến dịch. Về vấn đề buôn lậu, vở kịch thể hiện rõ: “Đừng tham gia buôn lậu chỉ vì ham lợi trước mắt mà quên đi hậu quả về sau. Ai cũng bắt đầu chỉ với suy nghĩ “đi buôn lời, chỉ buôn một thời gian, kiếm đủ vốn rồi nghỉ, bù đắp vợ con sau”. Về tác hại của thuốc lá lậu, đặc biệt là chất coumarin đối với sức khoẻ người tiêu dùng, câu thoại sau đây được nhấn mạnh: “Chất cấm Coumarin được sử dụng trong sợi thuốc lá lậu có trong thuốc diệt chuột. Chuột nó còn giết được thì huống chi cái bào thai nhỏ xíu? Mọi người hãy tỉnh táo. Hãy bảo vệ chính mình. Đừng chết như loài chuột!”

Như vậy, đấu tranh phòng chống tác hại của thuốc lá LẬU và tệ nạn buôn lậu thuốc lá là nhiệm vụ của mỗi người dân chúng ta. Chúng ta đừng vì thiếu hiểu biết mà vô tư hút thuốc lá lậu có chứa chất độc coumarin vào người; gây ra hậu quả nghiệm trọng cho chính bản thân và công đồng.

Theo Dantri.com