Chuyên gia cảnh báo nấm khô Trung Quốc tại Việt Nam gây nguy hại cho sức khỏe

Nấm là một loại thực phẩm khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng, không chỉ đơn thuần là thực phẩm, nấm còn có giá trị dinh dưỡng rất cao giúp phòng chống bệnh tật. Thời gian gần đây, nhiều người có xu hướng chọn thực vật giàu dinh dưỡng để thay thế các món ăn chế biến từ động vật như thịt chứa nhiều chất cấm gây hại. Do vậy nấm được nhiều bà nội chợ lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Nấm có 2 loại là nấm tươi và nấm khô, bà nội trợ không khó khi tìm mua nguồn thực phầm này bởi chúng được bán tràn lan tại các chợ và siêu thị… Tuy nhiên nguồn tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, một số cơ sở chuyên đóng gói các loại thực phẩm khô tiết lộ, đa số các loại đồ khô như nấm tuyết, nấm đông cô khô, các loại nguyên liệu nấu canh tiềm, nấu chè… đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng về TP.HCM tập kết ở khu vực chợ Bình Tây.

Nhiều thực phẩm khô không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán tràn ngập thị trường. Ảnh: Thanh niên

Nhiều cơ sở lấy sỉ hàng tại chợ này về đóng gói, ghi nhãn hàng đề tên cơ sở đóng gói, hoặc đề xuất xứ thành hàng VN rồi đưa vào siêu thị. Tại chợ Bình Tây, phụ trách bán hàng của sạp Phong Thành – chuyên kinh doanh thực phẩm khô – cho biết các loại nấm đông cô, nấm tuyết, táo tàu đều là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Không chỉ thay đổi xuất xứ từ hàng Trung Quốc thành hàng VN, một số doanh nghiệp là nhà cung cấp thực phẩm khô cho siêu thị còn dùng chiêu bỏ trống xuất xứ để người tiêu dùng muốn hiểu sao cũng được.

Tại chợ đầu mối Bình Tây (Q.6, TP.HCM), khi được PV báo Thanh niên hỏi về xuất xứ các loại nấm hương, nấm bào ngư khô, nấm đông cô, nấm mèo, nấm tuyết… bà Sáng (người gốc Hoa), nói tiếng Việt bằng giọng lơ lớ tiết lộ: “Hàng VN chỉ có nấm mèo là chủ yếu, các loại nấm khô còn lại là của Trung Quốc. Ai bán hàng của Nhật của Hàn đâu tui không biết, chợ này chỉ có nấm khô của Trung Quốc, cung cấp cho cả nước chứ đâu chỉ có Sài Gòn này”.

Nói về những tác hại khi ăn phải nấm có nguồn gốc Trung Quốc, chuyên gia về thực phẩm, anh Nguyễn Công Thành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Saigon Linh Chi, chuyên sản xuất nấm linh chi, nấm bào ngư xuất khẩu sang châu Âu và cung cấp tại thị trường nội địa chia sẻ trên báo Thanh niên, quy trình sản xuất nấm không đơn giản. Phải sấy khô để độ ẩm ít hơn 13%, sau đó đóng gói hút chân không. Nếu quá trình đóng gói đúng chuẩn quốc tế, thời gian bảo quản các loại nấm khô này ít nhất 2 năm. Nhưng với những người sản xuất hàng bán trôi nổi thường cho nấm xông hơi bằng chất lưu huỳnh, sử dụng chất bảo quản diệt mối mọt và không đầu tư làm bao bì hút chân không, cũng không giữ khô dưới 13% độ ẩm… Ăn phải những thực phẩm còn chất lưu huỳnh và hóa chất công nghiệp này rất nguy hại cho sức khỏe.
Một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết, với các loại thực phẩm khô nếu đã không phơi sấy kỹ, bảo quản kém rất dễ bị nấm mốc mà mắt thường không thấy được. Ngoài việc mất chất dinh dưỡng, nếu ăn phải các loại nấm khô đã nhiễm nấm mốc, ký sinh trùng… rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm cấp về đường tiêu hóa nguy hiểm.

Nấm khô trôi nổi có nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe . Ảnh minh họa

Theo TS Văn Thị Hạnh, chuyên gia công nghệ sinh học, một trong những nấm mốc đáng lo ngại nhất trong thực phẩm khô là độc tố aflatoxin, tác nhân dẫn đến bệnh ung thư. Các hàng khô trôi nổi không nhãn mác, không xuất xứ, không hạn sử dụng, rất khó kiểm soát được hàm lượng chất bảo quản cho phép sử dụng ở ngưỡng an toàn trong thực phẩm không. Hoặc chất không cho phép đưa vào thực phẩm vẫn được sử dụng để tăng lợi nhuận. Nếu nhà sản xuất bất chấp an toàn thực phẩm, mở rộng ngưỡng an toàn này, tăng hàm lượng chất bảo quản cho phép, sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Minh Hà – vietq.vn (T/h)