Công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam – 15/3-2016

Tối 12/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế – 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ Công bố “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3”. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong việc thực thi các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) trong những năm qua. Điều này thể hiện qua những hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được triển khai rộng rãi, công tác giải quyết khiếu nại của NTD đã có bước chuyển biến tích cực; công tác kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ngày càng triển khai có hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân thẳng thắn thừa nhận rằng, nhận thức của xã hội về vị trí và vai trò của công tác bảo vệ quyền lợi NTD còn hạn chế. Hơn nữa, sự quan tâm của các chủ thể, cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ quyền lợi NTD chưa đồng bộ; hệ thống văn bản pháp luật về công tác bảo vệ quyền lợi NTD chưa đủ mạnh…

Theo Phó Thủ tướng, trước những yêu cầu của thực tiễn, để xây dựng một môi trường tiêu dùng bền vững, công tác bảo vệ quyền lợi NTD cần có những đột phá mạnh mẽ hơn từ phía Chính phủ cũng như toàn hệ thống các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức, xã hội. Vì vậy, việc công nhận Ngày Quyền của người tiêu dùng tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để đạt được các mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương cần coi bảo vệ quyền lợi NTD là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu và thống nhất về mô hình tổ chức, quản lý bảo vệ quyền lợi NTD áp dụng trên phạm vi cả nước. Các cơ quan quản lý cần cụ thể hóa chính sách, đổi mới cơ chế để có thể hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các tổ chức xã hội liên quan.

Phó Thủ tướng yêu cầu nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ NTD của các chủ thể tham gia thị trường nhất là các cá nhân, tố chức kinh doanh hàng hóa. Đặc biệt, phải đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế về bảo vệ quyền lợi NTD như trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế để nghiên cứu, xây dựng các mô hình, chương trình bảo vệ quyền lợi NTD phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi tất cả mọi người dân, với tinh thần “tất cả vì người tiêu dùng”, hãy cũng nhau nỗ lực xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh; giữ ổn định và tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước.

cong-bo-ngay-quyen-ntd-1

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng công bố chủ đề cho các hoạt động bảo về quyền lợi NTD năm 2016 là “Quyền được an toàn của người tiêu dùng”

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng một lần nữa khẳng định ý nghĩa Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam đối với NTD và sự phát triển của nền kinh tế. Để phát động và kêu gọi các phong trào hưởng ứng, Bộ trưởng đã công bố chủ đề của các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD năm 2016 là “Quyền được an toàn của người tiêu dùng”.

Việc Bộ Công Thương lựa chọn và công bố chủ đề cho các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD trong từng năm nhằm đảm bảo tính thống nhất, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm trong quá trình hoạt động trên phạm vi cả nước.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi Lễ

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ công bố, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng công bố các hoạt động hưởng ứng của thành phố. Ông Tuấn cho biết: Thành phố đã ban hành kế hoạch cho Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2016. Theo đó, thành phố sẽ triển khai nhiều hoạt động như treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức hội thảo chuyên đề để đồng hành cùng công tác bảo vệ quyền lợi NTD.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Theo thống kê của Cục Quản lý Cạnh tranh, đến nay đã có 50/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ban hành kế hoạch thực hiện và triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Hải Nam – Báo Công Thương