Công nghệ chế biến Giấm ăn siêu tốc từ Axit

Chỉ trong vài giây đã có ngay một chai giấm ăn bán ra thị trường.

Như chúng ta đã biết, giấm là loại gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn, có nhiều tác dụng làm sạch, khử mùi. Đặc biệt, giấm ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin, axit amin, các axit hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được nhiều gia đình ưa chuộng.

Tuy nhiên, có không ít cơ sở sản xuất đang tâm đầu độc sức khỏe người tiêu dùng bằng giấm giả, giấm bẩn. Theo thông tin từ Zing News, gần đây cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã phát hiện hàng ngàn chai giấm ăn phù phép từ axit và nước giếng khoan. Theo đó, hàng năm cơ sở này đã dùng hết 40 lít axit không rõ nguồn gốc để sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chai giấm gạo. Những hóa chất độc hại này sẽ trở thành hiểm họa cho người tiêu dùng.
hai-hung-cong-nghe-che-bien-giam-an-sieu-toc-tu-axit-va-nuoc-gieng-khoan-1
Trong chương trình Ngon và lành, thiếu tá Nguyễn Huy Quân, đội trưởng Đội 4 phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết: “Những loại thực phẩm này đưa vào cơ thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe rất lớn, đặc biệt là dạ dày“. Theo TS. Nguyễn Thị Việt Anh, Trưởng bộ môn Công nghệ lên men tại Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công thương, giấm do pha axit axetic sẽ có vị chát tiêu biểu, vị này sẽ không có đối với giấm lên men. Để tránh mua phải giấm ăn giả, giấm ăn kém chất lượng gây hại cho sức khỏe, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết giấm ăn thật và giấm ăn pha axit. Theo ghi nhận trên báo Gia đình & Xã hội, bằng kinh nghiệm, người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là giấm pha axit chứ không phải do lên men tự nhiên, thông qua: mùi hương, màu sắc, giá thành và những đặc điểm khi chế biến thức ăn:

Về màu sắc: Đây là cách nhận diện nhanh nhất. Đối với giấm pha axit, màu sẽ rất trong do không bản thân chúng không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử… Vì vậy, nhiều trường hợp, nhà sản xuất sẽ phải phụ thêm chất tạo màu để giấm có màu hơi vàng.
can-dam-ngay-xua_291121412
Về mùi hương: Giấm pha axit phải bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất, do đó mùi hương sẽ không bền và thơm đặc trưng như giấm gạo thông thường. Trong khi đó, giấm do lên men tự nhiên, độ trong thấp và thời gian giữ độ trong ngắn hơn. Nếu là lên men tự nhiên thì sau một thời gian ngắn sẽ tạo kết tủa, đục và nếu như độ lọc không cao thì màu đục sẽ càng rõ. Đặc biệt, đối với giấm pha chế, dù bảo quản 1 đến 2 hoặc 3 năm vẫn sẽ giữ được độ trong.

Thông qua vị giác: Giấm do pha axit axetic sẽ có vị chát tiêu biểu, vị này sẽ không có đối với giấm lên men.

Về giá thành: Các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường Việt Nam hiện nay, với giá chưa tới 10.000 đồng cho một chai nửa lít. Lý giải điều này, TS. Nguyễn Thị Việt Anh cho biết: “Giấm pha axit rẻ hơn nhiều vì axit axetic có giá thành rất rẻ. Ví dụ loại axit axetic đậm đặc của Hàn Quốc dùng trong thực phẩm bán với giá 20.000đ/1 lít với nồng độ 98%, khi nhà sản xuất pha chế xuống còn 3-4% thì thực sự sẽ quá rẻ”.
Tuy axit axetic cũng nằm trong danh mục chế biến của công nghiệp thực phẩm nhưng tất nhiên là chất lượng của giấm axit sẽ kém hơn nhiều so với giấm thông thường. Tiến sĩ Việt Anh cũng cho biết, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu hay số liệu minh chứng cụ thể nào về nguy hại của giấm pha axit Axetic. Tuy nhiên, khi các chất vô cơ này đi vào cơ thể sẽ dẫn đến việc thẩm thấu nhanh hơn nhiều so với giấm ăn thông thường. Thực tế là ở các nước phát triển, từ lâu đã cấm sử dụng giấm pha chế. Đặc điểm khác biệt trong chế biến thức ăn, theo TS. Nguyễn Thị Việt Anh, thức ăn chế biến bằng giấm axit sẽ không đạt độ hài hòa về độ chua – ngọt, vì thực chất chúng chỉ có độ chua. Nếu như là người đã quen sử dung giấm lên men tự nhiên thì sẽ dễ dàng nhận ra điều này.