Đột xuất khám kho hàng mỹ phẩm, gia dụng, phát hiện gần 3.000 sản phẩm “ba không”

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (Cục QLTT Hải Dương) vừa đột xuất kiểm ra kho hàng mỹ phẩm và gia dụng tại Cụm công nghiệp An Đồng, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương do bà Trần Thị Kim Oanh làm chủ, phát hiện gần 2.400 mỹ phẩm và 500 đồ gia dụng không nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không được khai báo hải quan.

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều các mặt hàng quảng cáo là “xách tay”, “chính hãng”, “authentic”, “sản phẩm chính hãng, sản xuất tại nước ngoài tiêu thụ ở thị trường nội địa, được vận chuyển về nước theo đường hàng không”… được chào bán rất rẻ, thậm chí rẻ hơn các mặt hàng cùng loại trong nước sản xuất nên đã thu hút được sự quan tâm của không ít người tiêu dùng.

Tuy nhiên, với các loại hàng hóa “ba không”, không nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không được khai báo hải quan, kiểm soát ở khâu nhập khẩu thì rủi ro của người tiêu dùng khi lựa chọn sử dụng các loại hàng hóa này là vô cùng lớn. Đặc biệt trong bối cảnh thời gian gần đây hàng loạt các vụ việc sản xuất mỹ phẩm giả, kém chất lượng bị phát hiện, xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT về việc kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng kinh doanh trên mạng xã hội, qua công tác nghiên cứu, nắm bắt thông tin và triển khai biện pháp nghiệp vụ giám sát đối tượng có dấu hiệu vi phạm, ngày 13/10/2020, Đội QLTT số 2 đã tổ chức đột xuất khám kho hàng tại Cụm công nghiệp An Đồng, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương do bà Trần Thị Kim Oanh (địa chỉ: xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) làm chủ.

Kho hàng chứa 2.383 sản phẩm mỹ phẩm các loại và 485 sản phẩm đồ gia dụng do nước ngoài sản xuất xuất, không dán nhãn phụ, không hóa đơn chứng từ, không khai báo hải quan

Kết quả khám phát hiện tại kho hàng có 2.383 sản phẩm mỹ phẩm các loại như kem dưỡng da, kem chống nắng, nước hoa, thuốc nhuộm tóc…. mang nhãn hiệu như THERAMED, ISANA, VALENTI, VELOURS, CK ONE, LOADED…; 485 sản phẩm đồ gia dụng các loại như bàn là, bình giữ nhiệt, nồi hấp, nồi nướng, bếp từ… Toàn bộ hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không được dán nhãn phụ.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Trần Thị Kim Oanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định liên quan đến số hàng hóa nêu trên. Qua đấu tranh khai thác, số hàng trên được bà Oanh mua về để rao bán trên mạng xã hội sau đó thuê ship hàng cho người đặt mua.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã ban hành quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo congthuong.vn