Dùng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm nhiều dễ bị ung thư cổ tử cung

Theo các nhà khoa học, sử dụng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối sức khỏe và nguy cơ ung thư.

Theo các nhà khoa học, sử dụng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối sức khỏe và nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa

Giấy vệ sinh là một trong những vật dụng cần thiết trong đời sống hàng ngày. Hầu hết mọi người đều sử dụng giấy vệ sinh, nhưng ít ai biết rõ về bản chất của giấy vệ sinh và những tác hại của nó mang đến.
Để tăng sự thích thú cho người dùng, một số hãng sản xuất giấy vệ sinh đã tạo ra những cuộn giấy có màu sắc bắt mắt như xanh, vàng, hồng… và có mùi thơm như mùi hoa nhài, oải hương, hoa hồng…
Tuy nhiên, việc sử dụng các hóa chất như thuốc tẩy trắng, thuốc nhuộm và nước hoa nhân tạo trong giấy vệ sinh không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mà nghiêm trọng hơn, dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư. Dưới đây là thống kê những tác hại của việc dùng giấy vệ sinh có màu sắc bắt mắt và hương thơm được nhiều người thích thú:

Chất tẩy trắng trong giấy vệ sinh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa

Nguy cơ ung thư cổ tử cung
Một số nghiên cứu về ung thư cổ tử cung đã chỉ ra rằng, hóa chất gây ung thư trong giấy vệ sinh có màu và có mùi thơm có thể vào “vùng kín” của người phụ nữ, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
Nhiễm trùng đường niệu đạo
Các hóa chất có trong giấy vệ sinh có màu sắc và mùi thơm có thể đi vào niệu đạo, thông qua việc mở bộ phận sinh dục khi dùng để lau, gây ngứa ngáy, nhiễm trùng và viêm đường niệu đạo.
Nhiễm trùng nấm
Một trong những câu đầu tiên mà các bác sĩ phụ khoa hỏi bạn khi đi khám phụ khoa là có dùng các loại giấy vệ sinh có màu sắc hay mùi thơm nào không? Lý do là vì những người dùng loại giấy vệ sinh này thường có nguy cơ nhiễm trùng nấm men cao hơn do các hóa chất làm mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho các nấm men phát triển.
Nhiễm trùng trực tràng
Do giấy vệ sinh có màu hoặc có mùi thơm cũng có thể được sử dụng để lau sạch vùng trực tràng, các hóa chất có thể gây kích thích vùng nhạy cảm này và gây nhiễm trùng.
Không chỉ giấy vệ sinh có màu và mùi hương mới gây những tác hại nghiêm trọng cho người sử dụng, ngay cả giấy vệ sinh trắng cũng có thể không an toàn đối với sức khỏe. Rất nhiều nhà sản xuất giấy vệ sinh đã dùng clo để tẩy trắng giấy và hóa chất này giải phóng độc tố nguy hiểm (như dioxin và furan), có thể gây ra một loại các vấn đề về sức khỏe nếu ngấm vào cơ thể chúng ta.
Các thành phần nguy hiểm khác có thể có trong giấy vệ sinh được tẩy trắng là formaldehyde – hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy. Nó có thể gây kích ứng và là một tác nhân gây ung thư cho người sử dụng.
Vì vậy, khi mua giấy vệ sinh, bạn cần luôn nhớ đọc các thành phần trên bao bì sản phẩm và cố gắng chọn loại chứa ít hóa chất nguy hiểm càng tốt. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy các dấu hiệu bất thường, cần chuyển sang dùng loại sản phẩm khác.

Minh Hà – vietq.vn (T/h)