Hà Nội: Đẩy mạnh cung ứng thực phẩm sạch

Ngoài việc tăng cường kiểm soát giá cả, siết chặt quản lý thị trường, thì việc cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người dân đang được TP.Hà Nội đẩy mạnh, đặc biệt khi Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 đang đến gần
Thực phẩm sạch “tiến về” Thủ đô
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (NN&PTNT), Hà Nội hiện có khoảng 10 triệu dân, nhu cầu về sản phẩm an toàn rất lớn, nhất là rau, thịt. Mỗi một ngày TP.Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt, 600 tấn cá, hơn 3.000 tấn rau, quả các loại. Trong khi đó, sản xuất tại chỗ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu, số còn lại phải nhập từ những địa phương khác.

333

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các siêu thị Hà Nội

Theo đó, nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn thực phẩm, đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc, an toàn, chất lượng, trong năm 2015, Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Ban điều phối Chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn với sự tham gia của các đơn vị tại 20 tỉnh, thành trong cả nước. Qua các chuỗi liên kết này, số lượng các mặt hàng nông sản như: rau, quả, thịt, trứng, cá, tôm, gạo có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm từ những tỉnh, thành phía Nam, miền núi phía Bắc, trung du được đưa về các siêu thị Hà Nội và điểm phân phối, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

Bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam với chuỗi siêu thị Fivimart, một đơn vị “đồng hành” với Chương trình trên từ những ngày đầu cho biết, thông qua sự kết nối của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT TP.Hà Nội), công ty đã có thêm 25 nhà cung cấp rau, quả tươi từ các tỉnh, thành trong cả nước với 257 mã hàng mới được thiết lập, đặc biệt là các mặt hàng trái cây theo mùa vụ và trái vụ.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở NN&PTNT xây dựng được 18 chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, trong đó có 5 chuỗi thịt lợn, 8 chuỗi gia cầm, 4 chuỗi kết hợp cả gia cầm và thịt lợn và 1 chuỗi về sữa bò. Các chuỗi này đang thu hút trên 3.000 trại, trang trại tham gia và cung cấp cho các siêu thị, trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã tư vấn, xây dựng được 19 chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Trung bình mỗi ngày các chuỗi tham gia tiêu thụ 392 nghìn quả trứng, 22,4 tấn thịt lợn, 10,8 tấn gia cầm, 100 tấn sữa… Với quy trình kiểm soát chặt chẽ từ khâu thức ăn chăn nuôi, con giống đến giết mổ, chế biến, chất lượng sản phẩm được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, chuỗi đã tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

Ông Ngô Đại Ngọc – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh, Sở đang tập trung xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn. Nếu qua kiểm tra từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ đảm bảo thì sẽ được xác nhận thực phẩm an toàn. Năm 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng 35 chuỗi thực phẩm an toàn gồm rau, thịt, quả, chè có quản lý xác nhận chất lượng và công bố công khai.

444

Thực phẩm rõ nguồn gốc tràn ngập tại siêu thị Big C

Ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm, trong năm 2016, ngành Công Thương sẽ thí điểm mô hình phân phối sản phẩm an toàn, đảm bảo đến cuối năm 2016 ít nhất có 300 – 400 điểm bán hàng an toàn, trong đó 30 – 40 công ty tham gia.

Tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm

Tuy đã đạt được một số kết quả khả quan, song việc cung ứng thực phẩm sạch cho địa bàn đông dân cư như Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng so với nhu cầu thực tế. Do vậy, các cơ quan chức năng Hà Nội tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra kiểm soát thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2016, nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm mà hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được tung ra thị trường.

Theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, từ ngày 20/12/2015 đến 25/3/2016, tại Hà Nội, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kết hợp cùng tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các cơ sở chế biến, nơi tiêu thụ… để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2016.

Theo đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn; các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại… Các đoàn của quận huyện, thị xã, xã phường, thị trấn cũng tập trung vào các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Bộ NN&PTNT cũng vừa có công văn chỉ đạo các Sở tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, sản phẩm nông – lâm – thủy sản dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016. Việc tăng cường kiểm soát nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.

Quỳnh Nga – Lan Anh