Hóa chất độc hại phù phép cho thực phẩm đầy rẫy ngoài thị trường

Mấy ngày gần đây, hình ảnh nhuộm đỏ con ruốc được chụp lại tại Phú Yên đã gây xôn xao dư luận. Trên thực tế, sự thật càng nhiều hơn nữa, không ít hóa chất cấm đã được sử dụng trong thực phẩm để phù phép cho các loại thức ăn, hải sản, thịt cá tươi ngon trước khi được bán ra thị trường. Hậu quả của các chất này đối với sức khỏe là vô cùng khủng khiếp.

Hình ảnh nhuộm ruốc bằng hóa chất gây sốc.

Hình ảnh nhuộm ruốc bằng hóa chất gây sốc.

Đạm, u rê là hai loại thường được trộn cùng đá lạnh, đá bào để ướp cho hải sản, giữ chúng được tươi lâu. Đây vốn là hai chất dùng cho cây trồng, nhưng nếu sử dụng cho thực phẩm thì rất nguy hiểm vì có chứa hàm lượng chì và thủy ngân rất cao, có thể gây ngộ độc.
nhan-biet-ca-uop-han-the-1
Giá bán lẻ phân đạm, u rê trên thị trường dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Với một kg, số lượng hải sản ướp lạnh có thể lên đến cả tấn. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi rợn người về công nghệ tẩm ướp, giữ tươi hải sản.

Một số chủ vựa hải sản chợ Chánh Hưng, Q.8 (TP HCM) từng cho biết, để giữ tôm tươi lâu, chủ hàng thường ngâm chất bảo quản formaldehyde (chất bảo quản xác ướp) – một loại chất độc cấm sử dụng trong thực phẩm.
muc-uop
Một trong những chất được xem là “cứu cánh” của lái thương buôn hoa quả chính là CO2,4 D. Chúng là thành phần của chất diệt cỏ nhưng khi pha được pha loãng lại có tác dụng giúp giữ hoa quả tươi lâu hơn. Tuy vậy, 2,4 D là một chất độc và được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng. Trái cây sau khi được nhúng vào dung dịch này, các vi sinh vật bám vào sẽ bị chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu.

mit-uop-thuoc
Thuốc diệt cỏ CO2,4 D được bán nhiều trên thị trường với các chai từ 500ml. Nếu ăn phải chất này thực phẩm sẽ làm hại đến sức khỏe, ảnh hưởng cấu trúc gen, đặc biệt với phụ nữ mang thai.
hoa-chat-uop-hoa-qua
Ngoài ra, còn phải kể đến chất cấm Rhodamine B, dùng trong công nghiệp nhuộm vải nhưng lại được lái thương dùng để nhuộm đỏ hạt dưa, tương ớt, ớt bột, sa tế, bột gia vị bò… màu sắc bắt mắt, bán được giá. Chúng bị cấm dùng trong thực phẩm vì khó phân hủy, tồn dư lâu ngày nếu vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây tổn thương gan và ung thư.
hat-dua-650
Dần dần, những mẹo làm ăn vô đạo đức sẽ sớm bị pham phui. Điều đáng nói là trước khi bị phanh phui, người tiêu dùng đã gánh chịu những tác hại khôn lường rồi.