Làm sao để phân biệt thịt gà Trung Quốc và thịt gà ta?

Thông tin thịt gà Trung Quốc kém chất lượng vào Việt Nam khiến người tiêu dùng hoang mang. Dưới đây là cách phân biệt gà Trung Quốc đơn giản nhất.

Gần đây, thông tin thịt gà Trung Quốc, kém chất lượng được nhập vào Việt Nam và bán với giá khá rẻ khiến người tiêu dùng hoang mang. Nếu không biết cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc thì sẽ dễ mua phải gà kém chất lượng, mất tiền oan. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ nên tham khảo một số cách phân biệt gà Trung Quốc và gà Việt Nam đơn giản dưới đây.

Cách phân biệt gà Trung Quốc và gà Việt Nam đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng, tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng thường là gà khỏe. Lại gần, người bán gà khua tay hoặc rung lồng thì gà sẽ mở mắt. Trong khi đó, gà Trung Quốc mắt thường lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khỏe mạnh.

Cách phân biệt gà Trung Quốc và gà Việt Nam đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc

Cách phân biệt gà Trung Quốc và gà Việt Nam đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc

Da của gà ta mỏng, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Trong khi đó, loại gà Trung Quốc da thường dày, nhăn nheo. Đặc biệt, người tiêu dùng nên chọn những con có da kín và lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ gì khác. Nếu thịt gà bị chết (gà toi) trước khi mổ, thịt gà sẽ có màu đen sạm hơn, có vết bầm do máu bị đọng lại, chảy ra không hết trong khi làm thịt. không nên

Do đẻ trứng trong thời gian dài nên lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi. Vì vậy, khi mua gà sống, các bà nội trợ nên chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Đặc biệt, nên tránh những con có lông xơ xác, đầu trụi. Trong trường hợp mua gà vẫn còn sống.

Móng chân của loại gà thải loại của Trung Quốc thường dài hơn móng chân của các loại gà khác. Vì thế, người tiêu dùng khi mua gà phải xem kỹ móng chân của gà để tránh mua phải gà thải loại.

Dựa vào trọng lượng cũng là 1 trong những cách phân biệt gà Trung Quốc và gà ta nhanh chóng. Để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng sẽ bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà, người tiêu dùng nên cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước.

Người mua nên chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc

Người mua nên chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc

Quan sát thấy hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì các bà nội trợ nên bỏ qua. Thay vào đó, người mua nên chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ hay mang về nhà tự mổ cho tươi và ngọt thịt.

Thịt gà Trung Quốc khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh… Tuy nhiên, khi luộc xong mới nhận biết được thì đã bị mắc lừa vì mua phải gà Trung Quốc. Về mùi vị, gà Trung Quốc thường có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Trên đây là 1 số cách phân biệt gà Trung Quốc và gà Việt Nam đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh mua phải thịt gà Trung Quốc kém chất lượng gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua thịt gà tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua phải thịt gà giá rẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh, bán tràn lan trên thị trường.

Theo Hòa Lê (Vietq)