Mỹ phẩm tự chế: Nguy cơ tiềm ẩn

Trên thị trường hiện nay, mỹ phẩm tự chế (MPTC) đang được nhiều khách hàng sử dụng bởi giá rẻ, dễ mua. Tuy nhiên, chất lượng các loại mỹ phẩm này đang bị thả nổi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng.

Quản lý mỹ phẩm tự chế còn nhiều khó khăn

Rủi ro tiềm ẩn

Vừa tốt nghiệp đại học, vì muốn có làn da trắng để xin việc làm, chị Trần Thị Giang (Mê Linh, Hà Nội) đã mua MPTC sử dụng. Sau một thời gian ngắn, da của chị Huệ bị tổn thương nặng.

Theo Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai), trung tâm đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị dị ứng mỹ phẩm, dẫn đến tổn thương da, trong đó, không ít các bệnh nhân là nạn nhân của MPTC.

Qua tìm hiểu của phóng viên, thị trường MPTC đang rất sôi động và người sản xuất MPTC rất “đặc biệt”. Họ phần lớn là nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập bằng MPTC. Nguyên liệu để làm MPTC cũng rất đa dạng từ thực phẩm, nông sản cho đến cả… phụ gia, hóa chất. Giá MPTC dao động từ vài chục cho đến vài trăm nghìn đồng. Cụ thể, một hộp son môi tự chế có giá từ 40- 80 nghìn đồng, một hộp kem dưỡng da tự chế từ 100- 200 nghìn đồng. Trong khi đó, mỹ phẩm chính hãng có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/ sản phẩm.
Chị Trần Thị Huệ- chủ cửa hàng chuyên bán mỹ phẩm tại phố Tây Sơn (Hà Nội) – cho biết: Trong khi các dòng mỹ phẩm chính hãng, nhà sản xuất phải nghiên cứu sản phẩm, thử nghiệm sản xuất, sử dụng… rồi mới tung ra thị trường. Ngược lại, MPTC làm hoàn toàn thủ công, thậm chí theo hướng dẫn trên internet! “Vì vậy, khách hàng nên thận trọng khi mua MPTC bởi rủi ro cao” – chị Trần Thị Huệ khuyến cáo.
Phần lớn MPTC không nhãn mác hoặc nếu có thì đều là nhãn tự chế, không được cơ quan chức năng kiểm định, đăng ký lưu hành.
Khó khăn trong quản lý

Thực tế, rất khó để quản lý MPTC trên thị trường hiện nay bởi phần lớn người sản xuất không đăng ký kinh doanh, ít khi bán tại cửa hàng cụ thể mà chủ yếu bán qua mạng xã hội như facebook, zalo… Đặc biệt, người chịu hậu quả từ MPTC khá nhiều, nhưng hầu hết chưa ảnh hưởng đến tính mạng mà chỉ là tổn thương da bên ngoài, nên họ tự tìm đến các bệnh viện da liễu để giải quyết hậu quả, chứ không nhờ các cơ quan chức năng can thiệp.

Đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Lý do khiến thị trường MPTC phát triển mạnh là do giá rẻ hơn mỹ phẩm chính hãng. Người sản xuất MPTC lại quảng cáo sản phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản… nhằm đánh vào tâm lý người tiêu dùng thích sản phẩm an toàn. Song trên thực tế, các sản phẩm này không có giấy tờ kiểm nghiệm chất lượng và cũng không ai biết chúng được sản xuất từ nguyên liệu gì?

Theo Điều 3, Thông tư số 06/2011/TT- BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép lưu thông khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra khi sản phẩm lưu thông.

Tuy nhiên, đa số những người kinh doanh MPTC không thực hiện điều này và các cơ quan chức năng rất khó có thể quản lý được thị trường MPTC hiện nay.

Thu Hà – Nguyễn Hòa – baocongthuong.com.vn