Những vụ kiện tiêu dùng đình đám năm 2018

Năm 2018 chứng kiến sự phát triển của hàng tiêu dùng với hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ công nghệ được trình làng. Đây cũng là năm bùng nổ nhiều vụ bê bối khiến báo chí tốn không ít giấy mực và người tiêu dùng (NTD) nhiều phen hoang mang.

Con Cưng và nỗi oan

Sau vụ việc lùm xùm, Con Cưng và cả người tiêu dùng đã bị một phen điêu đứng. (Ảnh: Vũ Hoàng).

Vụ lùm xùm của CTCP Con Cưng bắt đầu diễn ra vào khoảng giữa tháng 7/2018, xuất phát từ việc một khách hàng cáo buộc doanh nghiệp này làm giả nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Ngay sau đó, Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) đã chỉ đạo Chi cục Quản lý Thị trường TP.HCM vào cuộc kiểm tra đồng loạt chuỗi siêu thị Con Cưng.

Qua quá trình điều tra, Bộ Công thương kết luận doanh nghiệp không nhập lậu hàng hóa, không bán hàng giả nhưng có sai sót trong ghi nhãn hàng hóa với một số mặt hàng. Vụ việc này đã làm Con Cưng không chỉ tổn thất về tiền bạc mà cả danh dự và uy tín cũng bị ảnh hưởng, NTD cũng bị một phen điêu đứng, hoang mang.

Khách hàng kiện Ford vì lỗi hộp số

Ông Võ Quốc Bình – người khởi kiện Ford vì lỗi hộp số. (Ảnh: Đăng Kiệt).

Ngày 28/5, ông Võ Quốc Bình (57 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM) đại diện cho 76 khách hàng đang sử dụng các mẫu xe Focus, Fiesta và EcoSport đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) về việc hộp số của các loại xe này trong quá trình vận hành đã xảy ra các lỗi: Rung giật, trễ số, tuột côn, không bắt số, không thể kiểm soát được tốc độ… Trước đó tháng 3/2018 ông Bình cũng đã gửi đơn kiện Ford vì hộp số trên xe của ông cũng bị lỗi, không những vậy phía Ford còn cố tình đổ lỗi cho khách hàng và buộc khách hàng phải chịu các chi phí sửa chữa.

Sau khi tiếp nhận xem xét đơn kiện, TAND TP. Hải Dương đã ra thông báo yêu cầu ông Bình cung cấp hồ sơ liên quan như: Hợp đồng mua bán, giấy tờ liên quan đến bảo hành bảo hiểm của các xe; chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản photo công chứng hoặc chứng thực) các chủ xe; giấy ủy quyền cho ông Bình khởi kiện của các chủ xe để hoàn tất các thủ tục.

Đến nay, sự việc đã chìm trong im lặng và không có bất kỳ động thái nào từ hai bên.

Eximbank làm mất 245 tỷ đồng của khách hàng

Vụ việc xảy ra vào tháng 3/2018 khi khách hàng Chu Thị Bình gửi tiền tiết kiệm và bị Lê Nguyễn Hưng, Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM và 6 nhân viên chiếm đoạt 245 tỷ đồng làm xôn xao dư luận.

Đến ngày 18/8, bằng nỗ lực thương lượng của cả hai bên cùng các thông tin, hồ sơ đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, Eximbank và khách hàng Chu Thị Bình đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc trong khi chờ phán quyết cuối cùng của tòa án để hai bên thực hiện.

Ngày 22/11, phiên tòa xét xử giữa bà Chu Thị Bình và Eximbank được diễn ra, tòa đã có kết luận: 6 người này bị buộc tội thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện dẫn tới việc Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quí.

Ngày 12/12, Eximbank kháng cáo. Cho rằng việc Eximbank có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm là đi ngược với tinh thần thiện chí trong vụ án, đại gia Chu Thị Bình rút trước hạn toàn bộ số tiền gửi và chấm dứt quan hệ tín dụng với ngân hàng này trên cả phương diện cá nhân và doanh nghiệp.

Vinasun kiện Grab

Ngày 6/2, TAND TP.HCM đã mở phiên xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam. Theo đơn khởi kiện, Vinasun cho rằng từ khi thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Grab có những phương thức cạnh tranh không lành mạnh, khuyến mãi tràn lan, phá giá. Phía Vinasun cũng yêu cầu tòa buộc Grab phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 42 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận bị sụt giảm trong hai năm 2016-2017.

Ngày 7/3, TAND TP.HCM tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab.

Ngày 30/11, TAND TP.HCM mở lại phiên xử. Đây là lần thứ 5 vụ kiện được đưa ra xét xử. Tại phiên tòa lần này, hai bên Grab và Vinasun đã có thiện chí muốn làm hòa, đây được xem là một động thái khá tích cực. Grab và Vinasun tiếp tục đề nghị tạm hoãn phiên xử để hai bên có thời gian thương lượng.

Cơm tấm Kiều Giang

Ngày 21/8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 xa lộ Hà Nội, Q.9) và phát hiện sai phạm. Cụ thể khi kiểm tra kho chứa nguyên vật liệu của quán cơm tấm này, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều nguyên vật liệu, gia vị… được đựng trong các thùng, can nhựa chứa đầy cặn bẩn. Phía cơm tấm Kiều Giang cũng chưa xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm vào thời điểm này.

Tuy nhiên, sau đó cơm tấm Kiều Giang đã cung cấp đầy đủ các chứng từ hóa đơn, hợp đồng mua các nguyên liệu thực phẩm đến cơ quan chức năng. Tất cả đều có giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày 29/8, Đội quản lý ATTP đã có kết luận cơm tấm Kiều Giang chỉ có 2 hành vi vi phạm hành chính. Vụ việc của cơm tấm Kiều Giang cũng giống với vụ việc Con Cưng trước đó, gây ảnh hưởng đến NTD và doanh nghiệp.

Niềm tin của người tiêu dùng bị lung lay

Sau những vụ kiện và phát hiện trên, niềm tin của NTD đã một phần bị lung lay và ảnh hưởng, họ e dè hơn khi lựa chọn sản phẩm và dịch vụ, đó cũng chính là cách họ tự cứu lấy mình trong thời buổi đạo đức kinh doanh ngày càng xuống dốc của một số doanh nghiệp (DN). Vì vậy, các DN cần quan tâm hơn đến quyền lợi NTD, không nên vì cái lợi trước mắt mà để xảy ra những sự việc đáng tiếc, đó là cách “giết chết” DN nhanh nhất vì niềm tin khách hàng là một trong những yếu tố quyết định thành bại và làm nên tên tuổi của một thương hiệu.

Đã đến lúc các cơ quan quản lý có thẩm quyền khắt khe hơn trong các chế tài xử phạt. Luật pháp phải nghiêm minh hơn, công tác thực thi phải chặt chẽ hơn và những kẻ không làm tròn trách nhiệm cần phải bị trừng trị trước pháp luật.

Mặt khác, việc công bố thông tin của các cơ quan quản lý và cơ quan báo chí cũng cần phải hết sức cẩn trọng và chính xác. Chỉ công bố thông tin khi đã có kết luận rõ ràng, đúng thẩm quyền, không nên tùy tiện công bố thông tin khi chỉ mới nghi ngờ chưa có kết luận chính thức, tránh ảnh hưởng đến DN và gây hoang mang cho NTD, điển hình là sau vụ việc Con Cưng và cơm tấm Kiều Giang.

Theo Hội tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam