Nước sâm giải độc hay rước thêm độc vào thân?

Nước sâm có tên dân gian là nước mát, được nấu từ các loại thảo mộc như: cây thuốc dòi, rễ cỏ tranh, mía lau, cây mã đề, râu bắp, lá lẽ bạn, hoa cúc,… Các loại nước sâm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, mát gan, lợi tiểu…đặc biệt là vào mùa hè năng nóng, đây là loại nước được người tiêu dùng rất ưa thích và sử dụng.
nuoc-uong-via-he1
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, thời tiết thường xuyên năng nóng là môi trường tốt để kinh doanh các loại nước sâm, sâm lạnh… Chính vì vậy, mà khắp các nẻo đường, từ vỉa hè, đầu hẻm, đến cuối hẻm,… đều có nước sâm. Nước sâm đã dần trở thành thức uống quen thuộc của người dân nơi đây.
nuoc-via-he-3
Thế nhưng, nếu như nước sâm được chế biến kĩ lưỡng theo các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe kể trên thì không có gì để nói ngoài lợi ích của nó. Sự thật là những chai nước sâm, những ly nước sâm tại hàng quán bán cho chúng ta không như vậy:

Mỗi lần sử dụng nươc sâm, chính chúng ta đã bơm vào cơ thể một lượng chất độc không ai ngờ tới. Bởi, bí đao, bông lau, hồng trà … được tìm mua và chế biến rất chi là đơn giản. Đó là các loại bột có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, được mua từ chợ thần chết Kim Biên của ngõ gây ra những căn bệnh ung thư cho người tiêu dùng với giá rẻ đến bất ngờ.
Cho-KIm-Bien-600
Hơn nữa, đa số nước sâm được đựng trong chai nhựa hoặc ly nhựa để bày bán dù những sản phẩm nhựa này chỉ được phép sử dụng một lần duy nhất. Bên cạnh đó nguồn nước pha chế, cơ sở cung cấp đá bi,… cũng không rõ nguồn gốc và chất lượng.
giai-khat-cho-kim-bien
Có thể nói, tại địa bàn Tp.HCM, nước sâm, sâm lạnh hay những sản phẩm khác thay thế như dừa lạnh, đá me… đều tiềm ẩn độc tố. Không chỉ bên lề đường mà những loại nước sâm ấy còn len lỏi trong trường học, nhà trẻ, khu vui chơi… Cả một thế hệ tương lại đang bị đầu độc từng ngày từng giờ.

Theo các chuyên gia thì việc sử dụng nước sâm lạnh có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiêt; do vậy khiến người dùng sẽ đi tiểu nhiều. Việc tiểu nhiều như vậy dễ dẫn đến nguy cơ mất nước, hao hụt nước. Và hơn hết, trong nước sâm có chứa rất nhiều đường, và để chuyển hóa đường thì cơ thể cần vitamin nhóm B mà các loại vitamin nhóm B này thì không có trong nước sâm. Do vậy mà vitamin B trong cơ thể sẽ bị lấy ra để chuyển hóa lượng đường này. Cho nên cơ thể sẽ hao hụt vi chất này. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đối với người tiêu dùng, đừng nên nhìn giá rẻ mà sử dụng những mặt hàng không đảm bảo chất lượng. Cách tốt nhất khi muốn sử dụng nước sâm đó là tự chế biến.

Theo bvntd.com