Ông Nguyễn Đức Chung: Từ 7/8 xử phạt người không đeo khẩu trang

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết từ hôm nay (7/8) Hà Nội sẽ triển khai lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ mới diễn ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua Hà Nội đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế với một tinh thần quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và xét nghiệm ngay.

Tính đến 18h ngày 6/8, đã xác minh có 96.479 người đi về từ Đà Nẵng. Đáng chú ý, trong những ngày qua, Hà Nội có 3 ca bệnh đi từ vùng dịch về, thông tin mới nhất sáng hôm nay (7/8), tiếp tục phát hiện có một trường hợp ở Phúc Thọ dương tính với SARS-Cov-2

Chiều 6/8, trực tiếp Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Thường trực Thành ủy đã họp với Ban Chỉ đạo thành phố và tất cả các quận, huyện, phường, xã, thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong đó bắt đầu từ ngày hôm nay sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.


Chủ tịch UBND TP đề xuất với Thủ tướng việc nâng mức cảnh báo nguy cơ với Hà Nội

Dự kiến, trong tổng số 96.000 trường hợp này sẽ có khoảng hơn 50.000 trường hợp đi từ ngày 15- 29/7, với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện trên địa bàn thành phố, dự kiến, từ 10-12 ngày, sẽ xét nghiệm xong. Thành phố sẽ tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt, ưu tiên cho các quận, các quận đông và số người đi từ Đà Nẵng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng trong vòng 10 ngày tới, Hà Nội sẽ là cao điểm có thể phát hiện ra những ca mới. Với tinh thần như vậy, Hà Nội sẽ khẩn trương trương truy tìm tất cả các  trường hợp F1, F2. Tất cả các trường hợp F1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp F2 sẽ cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt.

Song song với đó, thành phố vẫn đang chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ công tác cách ly tập trung để đón những người từ Đà Nẵng trở về cũng như đón người từ những chuyến bay từ nước ngoài. Tiếp tục rà soát các trường hợp chuyên gia đã cách ly hết 14 ngày, đôn đốc hệ thống cơ sở vào cuộc để tiếp tục giám sát y tế, nếu cần thiết có thể tiến hành xét nghiệm lại.

Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Ban Chỉ đạo Trung ương, Hà Nội vẫn tiến hành song song công tác phòng, chống dịch trên tinh thần đã kích hoạt toàn bộ các đội phản ứng nhanh từ tổ dân phố, ban quản lý các tòa nhà, hiện có khoảng hơn 10.000 đội đang hoạt động quyết liệt để đôn đốc, tuyên truyền, tiếp tục làm rõ các trường hợp đi về từ vùng dịch. Cùng với đó là giám sát y tế và tập trung lấy mẫu.

Cấm triệt để quán bar, karaoke và các lễ hội cũng như các sự kiện thể thao. Thành phố cũng yêu cầu và tuyên truyền tất cả những người tham gia giao thông và tham gia giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn có những trường hợp không đeo. Bắt đầu từ ngày hôm nay, Hà Nội sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Hà Nội có thêm một ca mắc nữa ở Phúc Thọ, Chủ tịch UBND TP đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội, yêu cầu tất cả những nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.

“Hà Nội quyết tâm ngăn chặn không để cho dịch bệnh lây lan rộng và kịp thời, dập dịch tất cả những ổ dịch phát sinh trên địa bàn” – Chủ tịch  Nguyễn Đức Chung cam kết.

Theo Vietnamnet.vn