Phát hiện hàng loạt vụ tập kết, sản xuất găng tay, khẩu trang: Nhiều “dấu hỏi” về chất lượng

Thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tăng cường giám sát các hoạt động thu mua khẩu trang không rõ nguồn gốc, số lượng lớn không để khẩu trang kém chất lượng tràn lan ra thị trường, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Triển khai cao điểm phòng chống, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện các vụ tập kết, vận chuyển, sản xuất găng tay, khẩu trang không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Phát hiện nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng 

Ngày 1/8/2020, Phòng Nghiệp vụ 1 – Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường(QLTT) – Tổng cục QLTT; Cục QLTT Hòa Bình phối hợp C05 và A03 – Bộ Công an tổ chức kiểm tra đột xuất Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng BM (Công ty BM) do bà Nguyễn Thị Hoa có địa chỉ tại số 43, Biệt thự Lâm Viên 2, KĐT Đặng Xá, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội thuê mặt bằng của Công ty CP đầu tư may mặc V-Link (địa chỉ tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình).

Tại thời điểm kiểm tra, xưởng sản xuất trên tầng 2 của công ty đang hoạt động sản xuất khẩu trang. Ngoài ra, có một số lượng hộp khẩu trang đã thành phẩm mang nhãn hiệu khẩu trang y tế cao cấp The World (TW) 4 lớp loại 50 chiếc/hộp; hộp khẩu trang cao cấp The World (TW) 4 lớp (50 chiếc/hộp); hộp khẩu trang 4 lớp HAPAPOLO loại 50 chiếc/hộp; hộp Khẩu trang y tế 3 lớp dùng một lần nhãn hiệu An Lành Mask, loại 50 chiếc/hộp và hơn 2.000 vỏ hộp găng tay cao su nhãn hiệu S63 và hộp găng tay S63 đã thành phẩm, Made in Việt Nam của Công ty CP Quốc tế Royal Việt Nam, địa chỉ văn phòng giao dịch tại số 20 khu villa 2 Huyndai, phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội, thùng cát tông nhãn hiệu S63 và số lượng khẩu trang chưa thành phẩm chuẩn bị đóng bao đem đi tiêu thụ.

Đặc biệt, một số công nhân tại xưởng đang phân loại và trực tiếp đóng gói găng tay cao su đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc và độ an toàn của những găng tay này. Hầu hết số găng tay ở đây đều ở dạng rời, không được bảo quản và đóng gói, được đổ thành đống lên sàn xưởng, để cạnh khẩu trang chưa thành phẩm.

Đoàn kiểm tra phát hiện 1.552kg găng tay cao su đã phân loại và chưa phân loại, 8 bao tải găng tay thành phẩm, 31 bao tải khẩu trang thành phẩm và 24 bao tải khẩu trang chưa thành phẩm, 154kg vỏ bao găng tay y tế, 2.409 chiếc hộp đựng găng tay y tế loại 100 chiếc/hộp… Toàn bộ hàng hóa nêu trên, ông Trần Văn Quyền – Giám đốc phụ trách đại diện Công ty BM chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Mở rộng vụ việc, lực lượng QLTT đã kiểm tra tại số 43, Biệt thự Lâm Viên 2, KĐT Đặng Xá, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phát hiện số lượng lớn găng tay cao su chất đầy nhà và có một số nhân viên đang phân loại găng tay cái nào cũ cho vào tái chế, cái nào mới cho đi hấp lại để bán, nhưng chưa bán ra thị trường. Đoàn kiểm tra đã kiểm đếm được 9,5 tấn găng tay cao su, số còn lại tiếp tục kiểm đếm sau, ước tính khoảng trên 15 tấn.

Tại một địa điểm khác, Cục QLTT Hà Nội kiểm tra Công ty CP Quốc tế Royal Việt Nam, số 20 khu villa 2 Huyndai, phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội. Kết quả, tạm giữ 24.000 chiếc găng tay cao su do chưa xuất trình được công bố tiêu chuẩn sản phẩm và vi phạm về nhãn, 142kg găng tay cao su không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin để làm rõ và xử lý theo quy định. 


Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở tập kết, sản xuất găng tay y tế, khẩu trang có nhiều nghi ngờ về chất lượng.

Thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang 3M giả

Trước đó, vào chiều ngày 30/7, Cục Nghiệp vụ, Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) và Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất và thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang 3M giả tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (trụ sở tại số 8-8A đường Lê Lăng, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh). Công ty này có website giới thiệu là khautrangnamanh.com. Trên website này, Công ty Nam Anh cũng tự giới thiệu là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất, phân phối khẩu trang y tế cho thị trường trong và ngoài nước.

Công ty đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cấp chứng nhận tiêu chuẩn về sản phẩm với hơn 8 loại sản phẩm khẩu trang cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, khi lực lượng QLTT kiểm tra đột xuất thì phát hiện và xác định được hàng trăm thùng hàng tại công ty này chứa các sản phẩm khẩu trang có nhãn hiệu 3M nhưng là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ. Sau khi kiểm đếm, niêm phong, tổng số khẩu trang giả là 151.000 chiếc.

Cơ quan chức năng đánh giá, đây là vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ lớn nhất từ đầu năm đến nay về mặt hàng khẩu trang đã được bảo hộ tại Việt Nam. Toàn bộ số khẩu trang này sẽ được đưa ra thị trường toàn quốc tiêu thụ. Trong thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến mới tại Việt Nam, việc người dân có thể sử dụng phải các loại khẩu trang giả, không đảm bảo về chất lượng như trên có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong việc phòng tránh dịch bệnh. Thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tăng cường giám sát các hoạt động thu mua khẩu trang không rõ nguồn gốc, số lượng lớn không để khẩu trang kém chất lượng tràn lan ra thị trường, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Theo Sức khỏe & Đời sống