Siêu thị được bán thuốc từ ngày 1/1/2017

VTV.vn – Ngày 7/4, Quốc hội đã thông qua nội dung của Luật Dược (sửa đổi), trong đó, siêu thị được bán thuốc kể từ ngày 1/1/2017.

nguoi-dan-co-the-mua-thuoc-o-sieu-thi

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc quy định bán thuốc tại siêu thị là phù hợp với xu thế của thế giới và tiện lợi cho người dân. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dự thảo luật đã quy định siêu thị phải có người phụ trách chuyên môn về dược và chỉ được phép bán các loại thuốc thông thường theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, báo cáo giải trình nêu rõ.

Theo báo cáo, giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Dược của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến đề nghị quy định chỉ khuyến khích các nhà thuốc hoạt động 24/24 giờ và không quy định Giám đốc Sở Y tế phân công nhà thuốc, quầy thuốc bán ban đêm; đồng thời đề nghị bổ sung quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên phải tổ chức bán thuốc ban đêm.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Luật Dược quy định khuyến khích các nhà thuốc bán ban đêm (Điều 7). Do chỉ khuyến khích nên đã không quy định phụ thu trong trường hợp này. Đồng thời, điều 84 của luật đã quy định rõ về trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trở lên phải tổ chức bán thuốc ban đêm.

Luật Dược cũng cấm bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc; khi vi phạm thì tùy theo mức độ, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật hình sự.

Theo VTV.VN