Tháng 1/2016: CPI Hà Nội tăng nhẹ

gia-cpi-tieu-dung

Tăng cao nhất thuộc về nhóm giáo dục (tăng 3,74%) do các trường tăng học phí cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nhóm có chỉ số giảm duy nhất là nhóm giao thông (giảm 2,1%) do trong kỳ tính giá, giá xăng dầu giảm mạnh do được điều chỉnh giảm 2 lần. Bên cạnh đó, đợt giảm giá xăng dầu ngày 19/1 chưa ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tháng 1/2016, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tiếp theo. Trong tháng 1/2016, cả hai chỉ số giá vàng và chỉ số giá USD đều tăng, với mức tăng lần lượt 0,26% và 0,13% so tháng trước.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, đối với mặt hàng tiêu dùng, do miền Bắc giao mùa nên một số mặt hàng quần áo, giày dép phục vụ mùa thu – đông tăng giá, khiến nhóm may mặc tăng 0,33% so tháng trước.

Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,08% so tháng trước do nhu cầu sửa chữa nhà cửa phục vụ Tết Nguyên đán cao. Thêm vào đó, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa lạnh nên sản lượng điện tăng. Từ đầu tháng 1/2016, do giá gas thế giới giảm khoảng 100 USD/tấn nên giá gas bán lẻ trong nước được điều chỉnh giảm 2.583 đồng/kg (tương đương 31.000 đồng/bình 12 kg tùy từng hãng). Giá thép tiếp tục giảm do giá nguyên liệu sản xuất giảm và thép phôi giữ ở mức thấp nên các nhà máy đã điều chỉnh giảm giá bán nhằm giữ sản lượng và tăng thị phần.

Đối với nhóm thực phẩm, tháng 1/2016, nhóm thực phẩm tăng 0,27% so với tháng trước do theo quy luật, đang vào thời điểm giáp Tết nên nhiều hộ dân găm giữ hàng để bán vào những ngày Tết cho được giá, làm cho nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, việc các nhà hàng thu gom thực phẩm để phục vụ cho đám cưới hỏi, liên hoan, hội nghị cuối năm cũng khiến cho giá một số mặt hàng như thịt lợn, thịt gà, thủy – hải sản… tăng giá. Trong khi đó, giá các loại rau củ lại giảm mạnh do nguồn cung dồi dào.
Nhóm có chỉ số giảm duy nhất là nhóm giao thông (giảm 2,1%) do trong kỳ tính giá, giá xăng dầu giảm mạnh do được điều chỉnh giảm 2 lần.

Thúy ngọc – baocongthuong.com.vn