Tháng 9/2017, toàn bộ thịt heo tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được truy xuất nguồn gốc

Trong buổi làm việc với HĐND TP. Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trong hai năm 2015-2016, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, vào khoảng tháng 9/2017, toàn bộ thịt heo bán trên thị trường thành phố sẽ phải có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Người tiêu dùng chọn mua thịt heo có truy xuất nguồn gốc tại siêu thị Lotte Mart quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Theo kế hoạch của đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, dự kiến tháng 6/2017 sẽ có chế tài đối với sản phẩm không truy xuất được nguồn gốc, nhưng do giá heo đang ở mức rất thấp nên chính quyền thành phố quyết định giãn lộ trình thực hiện đến tháng 9/2017.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chính quyền thành phố đã có chính sách phát triển thực phẩm sạch bằng việc hỗ trợ 100% lãi vay ngân hàng. Các hỗ trợ còn hướng đến giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm theo chuẩn quốc tế để không chỉ cung cấp nội địa mà còn xuất khẩu.

Báo cáo của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 tháng triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn thành phố, có 297.331 con đã được đeo vòng nhận diện khi đưa vào cơ sở giết mổ, trong đó 51% (150.387 con) con heo mảnh được kích hoạt khi xuất khỏi cơ sở giết mổ và 49% số heo còn lại chua được cập nhật thông tin truy xuất vào vòng nhận diện.

Thế Vĩnh – baocongthuong.com.vn