Tiểu thương ‘mách’ 3 cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản nhất

Chia sẻ dưới đây của một người chuyên bán yến sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt yến thật – yến giả tránh mất tiền oan.
Tổ yến hay yến sào là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý với rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ của con người, chính vì vậy, hiện nay, nhu cầu sử dụng tổ yến trên thị trường ngày càng tăng, kết hợp với giá trị kinh tế cao nên tổ yến đã bị làm giả rất nhiều, bày bán ở khắp mọi nơi.
Chị Minh Nguyệt – một người chuyên bán yến trên Facebook – cho biết: “Giá yến thường khá cao nên hàng giải hàng nhái cũng xuất hiện rất nhiều. Nếu người mua không có kinh nghiệm phân biệt thì nguy cơ mất tiền oan vì mua phải hàng giả rất cao”.

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng rất được ưa chuộng. Ảnh: Lâm Anh

Theo chị Nguyệt, có 3 cách nhận biết tổ yến giả đơn giản và chính xác nhất mà bạn có thể áp dụng khi mua tổ yến để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.
Quan sát tổ yến bằng mắt thường
Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật, bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.
Nhưng nếu bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt thật giả ngay, tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục; còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.
Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cần trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả, tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g; còn tổ yến giả thường nặng tới 20g.
Ngâm tổ yến với nước sạch
Một biện pháp đơn giản để phân biệt yến sào thật giả đó là bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tổ yến thật và tổ yến giả rõ ràng nhất.
Sau 30 phút ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật, trong khi đó phần nước ngâm tổ yến giả sẽ bị chuyển màu bởi những phẩm màu từ tổ yến giả phải ra, có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.
Điều dễ nhận thấy nhất chính là, tổ yến thật sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu, và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn, còn tổ yến thật sẽ không nở nhiều và có hiện tượng bị nhão, phai màu.

Cách phân biệt yến thật – yến giả đơn giản. Ảnh: Lâm Anh

Dùng lửa đốt tổ yến
Một cách nhận biết tổ yến giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu hiệu của tổ yến giả, tổ yến giả khi đôt thường có bụi than và có mùi khét khó chịu.
Trên đây là những kinh nghiệm quý mình góp nhặt lại hi vọng sẽ giúp ích cho nhiều người trong việc mua và sử dụng yến sào, tiến tới một cộng đồng tiêu dùng thông minh.

Lâm Anh-vietq.vn