Tôm khô nhuộm phẩm màu: Coi chừng độc!

Tôm khô bóc nõn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh dịp tết. Tuy nhiên, để dễ bán nhiều loại tôm khô được nhuộm màu cho đẹp mã.

tom_nhuom_pham_mau_2222

Tôm khô bóc nõn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh dịp tết

Làm màu cho tôm để dễ bán

Giá mỗi kg tôm khô bóc nõn lên tới tiền triệu, nếu đó là loại tôm khô đặc biệt, loại ngon nhất trên thị trường.Tôm khô bóc nõn được người tiêu dùng đánh giá cao nhất về chất lượng đó là loại tôm đất Cà Mau, mỗi kg có giá 1.100.000đ.

Bên cạnh đó, còn nhiều loại tôm khô bóc nõn khác như tôm đất móng chim, tôm bạc…được bán với giá thấp hơn, chỉ khoảng 750.000 – 900.000đ/kg.

Theo chị Vũ Thị Hương, tiểu thương kinh doanh các thực phẩm khô tại chợ Nguyễn Tri Phương ( Q.10. TP.HCM) cho biết, giá các loại tôm khô bóc nõn những ngày cận tết có nhích hơn một vài giá, tuy nhiên đây là mặt hàng được tiêu thụ rất nhiều trong dịp tết nên mặt hàng này được hầu hết các gia đình chọn mua.

Tuy nhiên, theo chị Hương vấn đề chênh lệch giá các loại tôm khô không hẳn là chất lượng tôm mà là phần nhiều là do mẫu mã, hình thức sản phẩm. “Người ta thường chọn những con tôm to, không gãy, màu đẹp để biếu hoặc làm quà. Vì thế, những loại tôm to có màu đỏ được bán nhiều hơn cả. Còn những loại tôm trắng thì tâm lý người ua cho đó là loại tôm kém chất lượng nên không mua”.
Theo chị này, hiện có nhiều loại tôm được phết màu giả danh tôm đất Cà Mau, bởi vậy các sản phẩm chị bán đều được gắn chữ “không màu” cho người tiêu dùng dễ phân biệt.

tom_nhuom_pham_mau_1111
Tôm khô bóc nõn được chị Hương ghi chú rất rõ ‘không màu” để người tiêu dùng dễ phân biệt

Tại chợ Bà Chiểu (Q.1, TP.HCM) trong vai người tìm mua tôm khô làm quà biếu, chị bán hàng tên Chi nhanh nhảu hỏi: “Em mua ăn hay mua biếu, nếu mua biếu thì để chị giới thiệu cho?”. Vừa nói vừa nhanh tay giới thiệu 3,4 loại tôm nõn khô với nhiều xuất xứ. Tuy nhiên, khi được hỏi về loại tôm to giá mềm có màu gạch đỏ, chị này cho biết, đó là tôm nhuộm màu chị không bán.

Theo kinh nghiệm của bà Mai Thị Minh ( Phường 8. Q.10, TP.HCM), tôm nhuộm màu nếu được ngâm rửa trong nước sẽ thôi màu rất rõ. “ Chỉ cần ngâm rửa là tôm nhuộm sẽ phai màu đỏ ra nước, không như tôm nguyên chất nếu có nước chỉ ra màu trắng ngà”, bà Minh cho biết.

Hiện, loại tôm đất Cà Mau là loại bán được giá nhất, do đó đây cũng là sản phẩm bị giả danh nhiều nhất. Theo tiết lộ của tiểu thương, việc tạo màu cho tôm thường được các thương lái thực hiện, tiểu thương chỉ nhập về bán. Việc phân biệt tôm có chất tạo màu không quá khó khăn cho người bán nhưng với người tiêu dùng thì rất khó phân biệt.

“Họ làm màu kỹ lắm, nếu không tinh ý sẽ không nhận biết được đâu”, chị Hương cho biết và tư vấn, nếu mua ăn thì không nên mua những loại tôm có màu đỏ gạch bất thường vì chắc chắn tôm đó đã được nhuộm màu.

tom_nhuom_pham_mau_3333

Người tiêu dùng nên tìm mua tôm khô bóc nõn tại những địa chỉ uy tín để tránh mua phải tôm khô nhuộm màu

Cẩn thận với tôm nhuộm màu công nghiệp

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Duy Thinh ( chuyên gia công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa, HN) cho biết, tình trạng làm màu cho tôm là có, nhưng chất làm màu cho tôm có độc hại hay không thì cần phải được kiểm nghiệm, đánh giá.

Theo ông Thịnh, trước đây cũng có thông tin tôm khô được nhuộm màu bằng loại phẩm màu có tên là “Dark Red NS 22 Colour”. Tuy nhiên, những chất màu này hiện không có trong danh mục phụ gia thực phẩm của nhà nước và thường được sử dụng trong sản xuất son môi, mỹ phẩm, đồng thời cũng dùng cho một số sản phẩm sơn.

“Không rõ tôm khô được sử dụng loại gì để tạo màu, tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần phải thận trong khi lựa chọn mua tôm nõn khô có màu sắc bất thường. Bởi tôm nõn nhuộm hóa chất và tôm nõn tự nhiên có màu khác biệt. Nếu sử dụng tôm khô nhuộm màu hóa chất, đặc biệt là phẩm màu công nghiệp thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng cảnh báo, tôm khô là mặt hàng dễ bị nấm mốc, đặc biệt là thời tiết nồm ẩm, bảo quản không tốt sẽ khiến cho tôm bị biến chất gây nấm mốc, ăn vào có thể ngộ độc.

“Tôm khô cũng là mặt hàng dễ sử dụng chất bảo quản, do vậy người tiêu dùng nên chọn mua tôm có màu sắc tự nhiên và mua với lượng vừa đủ để sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn”, ông Thịnh tư vấn.

Mạnh Hùng – hangthathanggia.vn