Tổng kết chương trình hành động vì người tiêu dùng 2015

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã được toàn xã hội quan tâm. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường hàng hóa sản phẩm dịch vụ ngày càng đa dạng và phong phú, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm nhưng chất lượng hàng hóa dịch vụ chưa được đảm bảo, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn còn tồn tại trên thị trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống của người tiêu dùng. Vì vậy, Công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của nhà nước, xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Để thực thi ngày một tốt hơn Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngày 19/12/2014, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 212/KH –UBND của UBND thành phố Hà Nội về triển khai chương trình “Hành động vì Quyền người tiêu dùng” năm 2015. Chương trình “Hành động vì Quyền người tiêu dùng” năm 2015 được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thông qua đó xây dựng và phát huy ý thức tôn trọng quyền lợi người tiêu dùng của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại; xây dựng văn hóa tiêu dùng, ý thức chủ động bảo vệ quyền lợi bản thân của người tiêu dùng, đồng thời nâng cao vai trò quản lý và trợ giúp người tiêu dùng của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chương trình “Hành động vì Quyền người tiêu dùng” được UBND Thành phố giao nhiệm vụ cho Sở Công thương là cơ quan thường trực; Công ty CP Những Trang Vàng Việt Nam là đơn vị tư vấn tổ chức triển khai chương trình. Chương trình thực hiện theo hình thức xã hội hóa, thời gian triển khai từ 01/01/2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

hanh-dong-ntd-tong-ket-1

Lễ mít tinh nhân ngày Quyền của người tiêu dùng Thế giới (15/3) và Khai mạc chương trình “Hành động vì Quyền người tiêu dùng” năm 2015
Dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, được sự phối hợp chặt chẽ từ các Sở, Ban, ngành, các Quận, huyện và những đơn vị có liên quan, Lễ mít tinh và khai mạc được tổ chức vào 20h00 ngày 12/3/2015 tại siêu thị điện máy HC -102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội. Buổi lễ mít tinh có sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Công thương, Lãnh đạo UBND Thành phố; đại diện Lãnh đạo các Cơ quan trực thuộc Bộ; các Sở ban ngành của Thành phố Hà Nội; Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam; Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng; Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tham gia chương trình và đông đảo người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố trực tiếp tham gia hoặc theo dõi truyền hình trực tiếp.

Tháng hành động vì người tiêu dùng
Tháng hành động vì người tiêu dùng diễn ra từ ngày 01/3/2015 đến ngày 31/3/2015 có tổng cộng 246 điểm bán hàng của 43 doanh nghiệp ( số lượng điểm bán hàng năm 2015 tăng 12% so với năm 2014), chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất, Trung tâm thương mại, Siêu thị điện máy, Siêu thị tổng hợp lớn và có uy tín, đang kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được Ban tổ chức lựa chọn là điểm bán hàng vì quyền người tiêu dùng. Các điểm bán hàng có treo dấu hiệu nhận biết trong suốt thời gian diễn ra Tháng hành động; nhìn chung các điểm bán hàng vì người tiêu dùng đã thực hiện tốt các quy định của Ban tổ chức và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng khi mua sắm; các doanh nghiệp tham gia Tháng bán hàng vì người tiêu dùng còn thực hiện các chương trình khuyến mại hấp dẫn như giảm giá; quà tặng; tang cường dịch vụ chăm sóc khách hàng, tổ chức tư vấn riêng để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, đảm bảo đầy đủ 8 quyền của người tiêu dùng và thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp theo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

hanh-dong-ntd-tong-ket-2

Tổ chức Tọa đàm về Quyền người tiêu dùng trên đài truyền hình Hà Nội

Chương trình tọa đàm với chủ đề xuyên suốt “Người tiêu dùng hãy lên tiếng” có sự tham gia của đại diện lãnh đạo chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đại diện các doanh nghiệp đã chỉ rõ các nguyên nhân và hướng xử lý khi quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm. Qua đó, một lần nữa truyền tải đến người tiêu dùng 08 quyền cũng như các thức tự bảo vệ khi bị xâm phạm quyền lợi.

hanh-dong-ntd-tong-ket-3

Tổ chức Diễu hành tại các Quận, Huyện để tuyên truyền về 8 quyền người tiêu dùng

Nhằm truyền tải thông điệp chương trình Hành động vì Quyền người tiêu dùng 2015 là “Người tiêu dùng hãy lên tiếng”, năm nay chương trình đã tổ chức diễu hành và phát 10.000 sổ tay hướng dẫn bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho người tiêu dùng tại một số điểm công cộng thuộc các quận như: quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Ba Đình… Đây là hoạt động trực tiếp giúp truyền tải tốt nhất thông điệp chương trình đến với người dân Thủ đô.

Tổ chức tuyên truyền Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

hanh-dong-ntd-tong-ket-4

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong năm 2015 được thực hiện bằng những hình thức đa dạng và linh hoạt, đem lại hiệu quả các như: phát gần 20.000 tờ rơi tới đúng đối tượng khách hàng; treo gần 1000 banner dọc theo các tuyến phố thuộc cả khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội; đăng tin, bài trên báo giấy, báo mạng, truyền hình, quảng bá trên website nhungtrangvang.vn, hangvietchinhhang.vn, ấn phẩm Tiêu dùng Việt; thông tin trên hệ thống truyền thanh tại các quận, huyện, thị xã và nhiều hình thức truyền thông khác. Công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã góp phần nâng cáo nhận thức của người tiêu dùng cũng như trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng Việt Nam và góp phần quan trọng vào kết quả chung của toàn chương trình.
Chương trình “Hành động vì Quyền người tiêu dùng” năm 2015 thực hiện theo hình thức xã hội hóa với sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình, có trách nhiệm của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó đặc biệt phải kể đến Công ty TNHH Thương mại VHC, VNPT Hà Nội, Tổng công ty Thương mại Hapro, 34 doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp với gần 246 điểm bán hàng tham gia “Tháng hành động vì người tiêu dùng”, đây được coi là 1 yếu tốt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của chương trình.