TP.HCM: Đồng loạt truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gà từ ngày 3/10

Sở Công thương TP.HCM sẽ chính thức áp dụng đồng loạt chương trình truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gà trên toàn thành phố từ ngày 3/10.
Việc truy xuất thịt và trứng gà được thực hiện đồng loạt trên toàn địa bàn thành phố sau hơn 1 tháng áp dụng thử nghiệm, thu được kết quả khả quan. Theo đó, với hơn 360 trại nuôi tham gia, năng lực chương trình dự kiến đáp ứng được 150.000 ngàn con gà/ngày, tương đương với nhu cầu tiêu thụ của người dân TPHCM. Tương tự, truy xuất trứng gà dự kiến cũng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ là 1,9 – 2 triệu quả/ngày của người dân thành phố.
Tuy nhiên, theo Sở Công thương TPHCM, chương trình chỉ áp dụng cho sản phẩm kinh doanh được đóng gói sẵn để dán tem truy xuất, sản phẩm không đóng gói thì chưa áp dụng truy xuất. So với việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm được nhận định là thuận lợi và đơn giản hơn.
Bởi lẽ việc nuôi, giết mổ gia cầm tập trung tại các doanh nghiệp lớn đã và đang thực hiện theo quy trình khép kín, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Việc truy xuất sẽ thực hiện theo từng lô thịt, trứng chứ không theo từng con như đối với heo. Theo đề án này, người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food để soi vào con tem được dán trên vỉ trứng và thịt gà để biết được các thông tin từ con giống, trang trại nuôi, qui trình nuôi, giết mổ, đóng gói.
Trước đó, ngay từ những ngày đầu tháng 9, Sở Công thương TP. HCM đã tiến hành khảo sát một số doanh nghiệp chăn nuôi và xử lý trứng gia cầm để dán tem truy xuất nguồn gốc nhằm chuẩn bị cung cấp trứng gia cầm cho thị trường thành phố theo đề án “Truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm”.

Với điện thoại thông minh trong tay, người tiêu dùng có thể cài phần mềm Te-food để truy xuất trứng và thịt gà – Ảnh: Te-food

Theo đó, Sở Công thương TP. HCM đã tiến hành thí điểm việc truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm ở hai doanh nghiệp (DN) là Công ty Ba Huân và Công ty Vĩnh Thành Đạt cùng nhiều điểm bán lẻ ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi để người tiêu dùng dễ nhận biết, sử dụng… Việc dán tem truy xuất sẽ không làm thay đổi giá bán của sản phẩm.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM cho biết, hiện nay thị trường TP. HCM tiêu thụ từ 1,9 đến 2 triệu quả trứng gia cầm/ngày. Đề án truy xuất được ứng dụng công nghệ QR Code, vòng seal bảo vệ… để quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm từ lúc được sinh ra, chăn nuôi… đến lúc thành phẩm đóng gói và được chuyển đến tay người tiêu dùng.
Theo Sở Công Thương TP. HCM, hiện nay, đã có 28 trang trại chăn nuôi gà giống; 355 trang trại gà thịt; 65 trang trại gà đẻ trứng (sản lượng 78.322.980 quả/tháng); 13 cơ sở giết mổ, đóng gói thịt gia cầm (sản lượng 179.000 con gia cầm/ngày); 7 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm (sản lượng 2.260.000 quả/ngày) đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm.
Một số đơn vị lớn như Bel gà, CP Việt Nam, Emivest, CJ, JapFa, San Hà, 3F Việt, Long Bình, Sagri, Bình Minh, Vĩnh Thành Ðạt, Adeco, Ba Huân, Dư Hoài, Bảo Long, HTX Chăn nuôi gà Ðất Việt, Tiến Hiệp, Tân Mỹ Châu, Mạnh Thắng, Phạm Tôn, An Long… đã đăng ký tham gia đề án và cam kết đủ lượng hàng để cung cấp cho thị trường.
Trên địa bàn TP. HCM hiện có hơn 1.750 điểm bán thịt và trứng gia cầm đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm và cam kết kinh doanh đúng với quy định mà hai bên đã thỏa thuận.

 Phong Lâm – vietq.vn