Trộn bột mì và bột kết dính thành thuốc ngoại đắt tiền hại người dân

Họ trộn bột mì, bột kết dính, thuốc rẻ tiền thành hỗn hợp rồi ép thành viên sau đó dán logo các hãng thuốc ngoại đắt tiền mang đi tiêu thụ.

Theo tin tức từ báo Công an Tp. HCM, lãnh đạo Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM vừa ký kháng nghị yêu cầu TAND Cấp cao tại TP.HCM xử theo hướng tăng án đối với Nguyễn Thị Diễm Quỳnh (35 tuổi) và Trần Đăng Trường (37 tuổi, chồng Quỳnh) về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Viện còn yêu cầu tịch thu xe hơi, máy móc, khuôn đồng dùng để sản xuất thuốc giả và vận chuyển thuốc giả đi tiêu thụ.

thuoc-tu-bot-mi-291

Nhẫn tâm sản xuất tân dược bằng bột mì. Ảnh minh họa

Trước đó, do TAND TP.HCM xử sơ thẩm không áp dụng đúng quy định khi tuyên án nên tuyên Quỳnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Trường 3 năm tù cùng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

Theo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, hành vi sản xuất thuốc giả là hành vi rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây hoang mang trong dư luận nhưng hình phạt như trên là không thỏa đáng, không tương xứng với tính chất và hành vi phạm tội, cần có một mức án nghiêm khắc hơn.

Từ tháng 6/2013, vợ chồng Quỳnh mua những loại thuốc rẻ tiền sau đó cho vào khuôn dập thuốc thành viên rồi in nhãn hàng thuốc ngoại tung ra thị trường với giá cao. Về sau, họ còn trộn bột mì, bột kết dính, thuốc rẻ tiền thành hỗn hợp rồi ép thành viên sau đó dán logo các hãng thuốc ngoại đắt tiền mang đi tiêu thụ, báo Người lao động đưa tin.

Chiều 11/3/2014, vợ chồng Quỳnh đang chở thuốc giả đi tiêu thụ thì bị Công an TP HCM bắt quả tang cùng tang vật là 60 hộp thuốc giả. Xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Trường 3 năm tù còn Quỳnh được tuyên 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

KSND Cấp cao tại TP HCM nhận định: “Các bị cáo đã tổ chức, sản xuất, tiêu thụ một lượng lớn tân dược giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người, gây hoang mang cho nhân dân. Hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức nhưng tòa sơ thẩm áp dụng không đúng quy định để xử phạt nên xử không nghiêm, không có tác dụng đấu tranh phòng chống tội phạm, gây bức xúc trong dư luận”.

Theo: Mỹ Linh (Chất lượng việt nam)