Tuýt còi Công ty URC Hà Nội vì cố tình xây dựng nhà máy trái phép

Mặc dù đã có biên bản tạm dừng việc triển khai thi công, tuy nhiên Công ty TNHH URC Hà Nội vẫn cố tình xây dựng nhà máy trái phép, không đúng quy hoạch. Liên tiếp bị tố sản phẩm kém chất lượng, URC Việt Nam mời công an điều tra URC tặng trà xanh C2 Ô long sắp hết hạn: “Của cho không bằng cách cho” Trà xanh C2 liên tục bị phát hiện có dị vật, URC tặng quà để khách bỏ qua?
urc-hanoi-02
Thông tin trên tờ Người Lao Động cho hay, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội – vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan báo cáo về Dự án xây dựng nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội tại Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai (Hà Nội) của Công ty TNHH URC Hà Nội.

Theo đó, Công ty TNHH URC Hà Nội đã tiến hành xây dựng nhà xưởng sản xuất mở rộng, nâng công suất bánh snack từ 3.485 tấn/năm lên 20.000 tấn/năm; công suất nước giải khát từ 160.000 tấn/năm lên 295.000 tấn/năm và đã lập ĐTM (đánh giá tác động môi trường) cho dự án “Nâng công suất nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội”, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Cổng vào nhà máy nước giải khát URC

Cổng vào nhà máy nước giải khát URC

Công ty TNHH URC Hà Nội đang vận hành đồng thời 2 trạm xử lý nước thải. Trạm xử lý của giai đoạn 1 công suất 375m3/ngày đêm đã được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ cho giai đoạn vận hành dự án. Tuy nhiên, trạm xử lý của giai đoạn mở rộng công suất 525 m3/ngày đêm chưa được cấp giấy xác nhận.

Chính vì thế, khi Công ty TNHH URC Hà Nội lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án mở rộng nâng công suất, trình Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận.

Sau khi nhận hồ sơ đề nghị xác nhận của Công ty TNHH URC Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra và sau đó phát hiện công ty này có một số vi phạm về bảo vệ môi trường cũng như pháp luật khác liên quan về đầu tư, xây dựng: Xây dựng trên đất sai quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng. Vướng mắc chính trong việc Công ty TNHH URC Hà Nội chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành của Tổng cục Môi trường là do công trình xây dựng (dự án) chưa hợp pháp.

Như vậy với việc xây dựng trạm xử lý nước thải của giai đoạn mở rộng công suất 525 m3/ngày đêm chưa được cấp giấy xác nhận của Tổng cục Môi trường. Nói cách khác, việc vận hành trạm xử lý nước thải là vi phạm quy định bởi chưa được xác nhận hoàn thành và chưa được coi như một biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ sản xuất.

Sản phẩm bị tố có dị vật

Sản phẩm bị tố có dị vật

Được biết Công ty TNHH URC Hà Nội đang sản xuất sản phẩm nước giải khát trà xanh C2, đây sản phẩm liên tục trong thời gian qua bị người tiêu dùng phản ánh có dị vật gây bức xúc dư luận.

Cụ thể anh Vũ Ngọc Đức (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc tháng 4/2015 anh có mua 1 thùng sản phẩm trà xanh C2 về sử dụng và phát hiện một chai C2 có hiện tượng chứa dị vật như côn trùng bên trong. Sau đó, anh Vũ Ngọc Đức đã ủy quyền cho luật sư của mình làm việc với Công ty URC, yêu cầu URC lý giải nguyên nhân chất lượng sản phẩm. Chai trà xanh C2 trong 1 thùng sản phẩm được anh Vũ Ngọc Đức (Hà Giang) mua về sử dụng phát hiện dị vật lạ trong chai (ảnh do anh Đức cung cấp) “Phía Công ty URC lại giải thích do trong quá trình vận chuyển đánh rơi dẫn đến nắp chai bị kênh nên có tạp chất vào dẫn đến hiện tượng như vậy”, anh Đức cho biết.

Sau khi giải thích với khách hàng, Công ty URC đề nghị tặng anh Đức 5 thùng sản phẩm trà xanh C2, sau đó tăng lên 20 thùng nhưng anh Đức không đồng ý. Đến thời điểm này, anh Đức vẫn không biết được chất lượng chai nước C2 ấy thế nào?

Tương tự trường hợp anh Đức, anh P.V.H (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết: Tháng 7/2015, anh mua sản phẩm trà xanh C2 của Công ty URC. Tuy nhiên khi rót ra cốc để sử dụng, anh Hưng phát hiện trong nước trà xanh C2 vật lạ màu trắng như cao su.

Ngay khi phát hiện “dị vật” này, anh H đã liên hệ với Công ty URC theo số điện thoại in trên bao bì nhưng không liên lạc được. Sau đó, anh H tìm được số điện thoại khác trên mạng và liên hệ để phản ánh sự việc.

Cũng giống như trường hợp anh Đức, nhân viên Công ty URC Hà Nội đã cử nhân viên gặp anh H ngỏ ý xin lại chai trà xanh C2 chứa dị vật và hứa tặng anh 5 thùng trà xanh C2 khác.

Sau những phản ánh của người tiêu dùng cả nước, TP. Hà Nội đã tổ chức Đoàn thanh kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chủ trì đến kiểm tra dây chuyền tại Công ty TNHH URC Hà Nội vào ngày 15/9/2015.

Tuy nhiên với thời gian thanh kiểm tra diễn ra trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ với một khối lượng lớn công việc từ thanh tra kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước về an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ Tết Trung thu 2015, bao gồm: Các giấy tờ thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm; Kiểm tra các điều kiện an toàn thực phẩm thực tế; Lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo qui định… nhiều ý kiến cho rằng cách đoàn thành thanh tra, kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội qua ngắn về thời gian chưa thể phát hiện sai phạm nếu có của doanh nghiệp.

Mai Anh – bvntd.com (Tổng hợp)