Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi sống trong 1 tuần

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại trên cá hồi ướp lạnh có thể gây nguy cơ lây nhiễm trong hơn một tuần, theo Bloomberg

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc và Học viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông ở Quảng Châu đã tìm thấy SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh COVID-19, được thu thập từ các mẫu cá hồi có thể tồn tại trong tám ngày ở nhiệt độ 4 độ C (39 độ F). Đó là khoảng nhiệt độ mà cá được vận chuyển.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành điều tra thịt, bao bì và thùng chứa nhập khẩu dựa trên nơi sản xuất và xuất khẩu sản phẩm – coi đây như một nguồn tiềm ẩn của COVID-19. Cuộc kiểm tra được tiến hành kể từ tháng 6 sau khi liên tục tìm thấy dấu vết của mầm bệnh trên bao bì và thực phẩm. Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết sáu trong số hơn 500.000 mẫu được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sản phẩm cá hồi Brazil từng bị phát hiện có virus SARS-CoV-2 do nhân viên đóng gói mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Cá nhiễm SARS-CoV-2 từ một quốc gia này có thể dễ dàng được vận chuyển sang quốc gia khác trong vòng một tuần, do đó được coi là một trong những nguồn lây truyền bệnh quốc tế”. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng cá phải được giữ ở nhiệt độ 0 – 4 độ C trong quá trình vận chuyển.

Chính phủ đang nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm virus bằng cách tăng cường hợp tác với các nước xuất khẩu thịt. Tính đến thứ Hai, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu từ 56 công ty ở 19 quốc gia sau khi nhân viên ở những địa phương đó bị mắc bệnh.

Theo Vtv.vn