Vụ gạo ăn giống xác giấy nghi gạo giả ở Vĩnh Long: Kiểm tra cơ sở kinh doanh

(ĐSPL) – Liên quan đến vụ gạo ăn giống xác giấy nghi gạo giả ở Vĩnh Long, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra tại cơ sở kinh doanh tại phường 2 (TP Vĩnh Long) và lập biên bản thu giữ 19 túi gạo (mỗi túi 5kg) các loại không có nguồn gốc xuất xứ…

Thông tin trên báo Dân trí, ông Trần Ninh Sơn, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Đoàn đã đến kiểm tra tại cơ sở kinh doanh tại phường 2 (TP Vĩnh Long) và lập biên bản thu giữ 19 túi gạo (mỗi túi 5kg) các loại không có nguồn gốc xuất xứ”.

Theo ông Sơn, về chất lượng gạo thì phải chờ kết quả phân tích của cơ quan chuyên môn trong vài ngày tới. Tuy nhiên, cái sai trước mắt là nhãn hàng hóa. Tất cả 19 túi gạo đều không có tên công ty, số điện thoại, nơi sản xuất,….

Hiện Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gạo tại cơ cở này và niêm phong gửi đi phân tích theo đúng trình tự. Đồng thời sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh gạo khác trên địa bàn.

gao-gia-vinh-long

Đoàn đã đến kiểm tra tại cơ sở kinh doanh tại phường 2 (TP Vĩnh Long) và lập biên bản thu giữ 19 túi gạo (mỗi túi 5kg) các loại không có nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Dân trí).

Trước đó, theo thông tin trên báo Dân Việt, Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một mẫu gạo được cho là gạo giả từ một người trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Cũng theo ông Liêm, sau khi tiếp nhận mẫu gạo, Sở NNPTNT (sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) tỉnh Vĩnh Long sẽ gửi đi phân tích, làm rõ theo quy trình. Khi có kết quả, Sở NNPTNT sẽ thông tin lại cho người gửi mẫu.

Cụ thể, vào dịp Tết Nguyên đán 2016, ông N.H.T. (SN 1964, ngụ phường 2, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) mua 2 túi gạo (5kg/túi) với giá 140.000 đồng ở một cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP.Vĩnh Long. Sau khi đem về nấu thì phát hiện có chất lạ bên trong.

Theo ông N.H.T, sau khi nấu chín từ loại gạo trên và nhai kỹ thì còn lại một vật lạ giống như xác giấy. Nghĩ gạo mình mua có vấn đề và nghi gạo giả, gạo nhựa nên gia đình ông rất lo lắng.

“Tôi rất lo lắng về chất lượng gạo mình mua và để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nên tôi đã thông tin đến cơ quan chức năng làm rõ” – ông N.H.T. nói.

Theo quan sát của phóng viên, túi gạo trên ghi bên ngoài là gạo thơm đặc sản Hương Lài, có dòng chữ chúc mừng năm mới và logo dấu tròn “Vì sức khỏe cộng đồng, gạo sạch đạt tiêu chuẩn cao”, không ghi rõ tên doanh nghiệp sản xuất và phân phối cũng như địa chỉ cung cấp.

Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Trần Ninh Sơn cho biết trên báo Đất Việt, ông đã trực tiếp nhìn thấy mẫu vật mà người dân mang đến nghi là gạo giả, hạt gạo nhìn bề ngoài không có dấu hiệu khác thường. Ngoài ra, gạo đã được dùng 1 nửa, bao bì lại không ghi bất cứ thông tin nào về cơ sở sản xuất, địa chỉ hay số liên hệ.

“Tôi đã trực tiếp gọi điện liên hệ với các đồng chí công an kinh tế thuộc Công an tỉnh Vĩnh Long đề nghị tìm hiểu rõ về trường hợp của người dân này, xuống tận địa phương lấy mẫu theo đúng quy trình. Vì công an mới có quyền để tới nhà của người dân và lấy thông tin cụ thể về mẫu vật của họ ra sao, nguyên mẫu thế nào để mang đi xét nghiệm”, ông Sơn giải thích.

Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT cho hay cũng báo cáo trực tiếp lên Giám đốc Sở nhờ liên hệ với thường trực Ban chỉ đạo liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long) phối hợp lực lượng quản lý thị trường để nhanh chóng xác minh, nhận mẫu vật xét nghiệm và đưa ra kết quả.

“Nếu kết quả xét nghiệm có xác nhận rõ ràng dấu hiệu hàng giả thì phải xử lý nghiêm vụ này theo pháp luật”, Chánh Thanh tra Trần Ninh Sơn nhận định.

Theo doisongphapluat.com